8 Vấn Đề An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà Mà Bạn Nên Biết

Hoàn thiện công trình là khâu cuối cùng của công tác xây lắp, nó có vai trò quan trọng giúp công trình chống được tác hại của thời tiết, tăng tuổi thọ, bảo đảm mức độ tiện nghi của công trình thích hợp với yêu cầu sử dụng và tạo mỹ quan cho công trình. Hoàn thiện công trình bao gồm những công việc như: trát tường, ốp tường, lát, lãng nền, quét vôi, sơn, lắp đặt các thiết bị của công trình như hệ thống điện nước, điều hòa không khí…Các công việc hoàn thiện được thực hiện bằng thủ công và cơ giới hỗ trợ. Dưới đây bài viết của tintucnhadep.net là các vấn đề an toàn khi hoàn thiện nhà mà bạn nên biết.

>>>Xem thêm:

1. Không Được Tháo Dỡ Tường Chịu Lực – An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà

Không được thái dỡ cải tạo tường chịu lực. Không được tuỳ ý khoan lỗ trên tường chịu lực, đặc biệt là tường lực bê tông cốt thép, không được mở cửa hay cửa sổ trên tường chịu lực, nếu không kết cấu chịu lực của thân tường sẽ bị biến đổi, đường truyền lực của kết cấu vốn có bị phá hỏng, kết cấu kháng ngoại lực của ngôi nhà bị thay đổi, hệ thống an toàn của kết cấu vốn có sẽ giảm mạnh, nghiêm trọng hơn còn xuất hiện nứt thân tường, có thể có những nguy hiểm tiềm ẩn, hậu quả khó tưởng tượng.

 An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà
Không được tháo dỡ tường chịu lực

2. Không Được Làm Tổn Hại Đến Kết Cấu Thép Trong Tường – Lưu Ý Khi Hoàn Thiện Nhà

Không được phá hỏng cốt thép trong thân tường, nếu so sánh kết cấu ngôi nhà với cơ thể người, cốt thép trong thân tường chính là gân cốt của con người. Nếu khi chôn đường ống làm hỏng kết cấu thép sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của tường và trần, rất dễ làm cho thân tường và trần bị nứt gây hậu quả nghiêm trọng.

 An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà
Không được làm tổn hại đến kết cấu thép trong tường

>>>Tìm Hiểu Thêm Mối Quan Hệ Giữa Vật Liệu Và Ngũ Hành Trong Phong Thủy

3. Không Được Tuỳ Ý Tăng Phụ Tải Tĩnh – An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà

Không được tuỳ ý tăng phụ tải tĩnh cho nền và trần. Nếu như tuỳ ý tăng độ dày bê tông nền hoặc tường gạch mới xây. Dễ sẽ có thể gây ra nguy hiểm do vượt quá phụ tải, hậu quả khó tưởng tượng.

Không được tuỳ ý tăng phụ tải tĩnh

4. Không Được Phá Hỏng Tầng Chống Nước – An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà

Không được phá hỏng hoặc tháo bỏ sửa chữa tầng chống nước ở nền nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp. Nếu phá hỏng sẽ làm cho tầng dưới bị ngấm nước. Vì thế khi thay vật liệu nền, nhất định phải chú ý không được làm hỏng tầng chống nước. Nếu sau khi làm hỏng phải làm lại, sau khi làm lại xong phải thử nghiệm thấm nước 24 tiếng. Nếu sau 24 tiếng mà không bị thấm nước thì mới đạt tiêu chuẩn.

Không được phá hỏng tầng chống nước

>>>Đừng Bỏ Qua 3 Điều Cấm Kỵ Khi Hoàn Thiện Nhà Làm Mất Hiệu Quả Thẩm Mỹ

5. Không Được Trực Tiếp Chôn Dây Điện – An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà

Không được trực tiếp chôn dây điện vào tường hoặc nền khi chưa xuyên vào ống. Đường điện trong tường hoặc nền nhất định phải được xuyên vào ống chống cháy rồi mới chôn, như vậy mới có thể phòng tránh dây điện tổn hại do ma sát mà dẫn đến dò điện gây nguy hiểm. Có như vậy, mới đảm bảo an toàn cho những đồ gia dụng mà bạn chọn mua sau này khi sử dụng.

Không được trực tiếp chôn dây điện

>>>Bỏ Túi Ngay 7 Lưu Ý Quan Trọng Khi Chọn Mua Đồ Gia Dụng Ai Cũng Nên Biết

6. Không Được Tháo Sửa Các Loại Đồng Hồ – Lưu Ý Khi Hoàn Thiện Nhà

Không được tuỳ ý làm hỏng hoặc tháo sửa đồng hồ khí ga, đồng hồ nước và đường điện tổng vào nhà, cần phải được sự đồng ý của bộ quản lý và mời các nhân viên thi công chuyên nghiệp tới tiến hành xử lý, công nhân xây nhà và cá nhân chủ nhà không được tự ý tháo dỡ, lắp đặt.

 An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà
Không được tháo sửa các loại đồng hồ

>>>Xem Thêm Tiết Lộ 5 Điều Các Chi Tiết Về Kết Cấu Xây Dựng Nhất Đinh Phải Biết

7. Không Được Tháo Tường Phối Trọng – An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà

Không được tháo tường thấp viền hành lang. Bình thường trên tường giữa phòng và hành lang đều có 1 cửa và 1 cửa sổ, những cửa này đều có thể tháo ra, nhưng tường từ phía dưới cửa sổ trở xuống không nên động vào. Đoạn tường này gọi là “tường phối trọng”, nó giống như quả cân có tác dụng “gánh” hành lang lên. Tháo đi mất đoạn tường này sẽ làm cho khả năng chịu sức nặng của hành lang giảm xuống dễ dẫn đến hành lang bị tụt.

 An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà
Không được tháo tường phối trọng

8. Không Nên Toàn Dùng Đá Cẩm Thạch Để Lát Nền – Lưu Ý Khi Hoàn Thiện Nhà

Trong khi hoàn thiện nhà cửa cần chú ý, nền của căn phòng không nên lát toàn bằng đá cẩm thạch. Trọng lượng của đá cẩm thạch nặng hơn gấp vài lần so với gạch nền và sàn gỗ. Nếu nền lát toàn bằng đá cẩm thạch thì có thể làm cho nền tầng chịu gánh nặng rất lớn. Đặc biệt là từ tầng hai trở lên. Trọng lượng của vật liệu lát nền không nên vượt quá 40kg/m 2 . Ngoài ra, nền nhà vệ sinh và hành lang cũng nên cố gắng chọn loại vật liệu có phụ tải nhỏ. Bởi vì hành lang vượt quá tải sẽ gây ra nguy hiểm.

 An Toàn Khi Hoàn Thiện Nhà
Không nên toàn dùng đá cẩm thạch để lát nền

Bên cạnh những điều này mọi người cần chú ý đến những điều cấm kỵ khi hoàn thiện nhà làm mất thẩm quan ngôi nhà.

Trên đây là các vấn đề an toàn khi hoàn thiện nhà mà bạn phải biết để tránh những điều không may đến. 

>>>Xem thêm các lưu ý về phong thủy nhà ở hữu ích