Top 4 Loại Cây – Bộ Tứ Quý Trong Vườn Phát Tài Phát Lộc

Khi xây dựng và thiết kế vườn, nhiều người lựa chọn sử dụng bộ tứ quý trong vườn của mình. Tuy nhiên, không phải toàn bộ họ đều có những hiểu biết nhất định về chúng. Do đó, bài viết tintucnhadep.net sau đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về bộ cây này.

>>>Xem Thêm:

1. Cây Tùng – Cây Phong Thủy Vườn Nhà

Cây tùng (^) tức cây thông, chịu khí hậu lạnh nên mùa đông vẫn xanh mướt, người ta đùng nó biểu tượng cho người có khí tiết và trường thọ.

Tùng như là một loại cây thể hiện sự mạnh mẽ, sức sống mãnh liệt. Bất kể là đất đá, cằn cỗi, thiếu nước, thiếu dinh dưỡng,… cây Tùng vẫn có thể mọc lên. Đồng thời cũng phải nói đến khả năng chịu rét, chịu sương gió rất phi thường của nó. Bởi vậy, mà người ta thường mệnh danh cho cây Tùng là “Chúa Trùm Thảo Mộc”.

bộ tứ quý trong vườn
bộ tứ quý trong vườn

Hình tượng của cây tùng có ý nghĩa rất sâu xa trong phong thủy. Cây Tùng thường được thác tạo trên các bề mặt gốm sứ, tranh nghệ thuật,…. Mang đến cho những vật dụng này vẻ đẹp thanh cao. Ngày nay cây Tùng cũng được sử dụng nhiều trong việc trang trí, thiết kế nội thất. Hãy xem ngay 8 điều quan trọng khi chọn cây trồng theo ngũ hành.

>>>Tìm Hiểu Thêm 4 Loài Cây Cảnh Hợp Mệnh Gia Chủ Giúp Gia Đình Giàu Có Phát Tài

2. Cây Cúc – Bộ Tứ Quý Trong Vườn

Cây Cúc ngoài công dụng làm cảnh, dùng hoa để ưdp trà, cành lá và hoa còn dùng làm thuốc thanh nhiệt giải độc, trị cảm đau đầu, rắn độc cắn và mụn nhọt.

Trong phong thủy nói chung, hoa cúc có rất nhiều hàm ý tốt đẹp. Hàm ý đầu tiên và hay được nhắc đến nhất chính là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và niềm vui. Có lẽ vì vậy mà người ta thường đặt một chậu cúc vàng trước nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Bộ tứ quý cây
Hoa cúc

Hoa cúc cũng tượng trưng sự trường thọ, tăng thêm phúc phần, có khả năng trợ giúp ổn định khí trường từ trường.

Cúc là một loài đa dạng sắc màu, hình dáng hoa đẹp, nuôi trồng không cầu kỳ như phong lan nên giá cả bình dân được dùng nhiều nhất trang trí nhà cửa bàn tiệc lễ hội rất nhiều. Hoa Cúc tượng trưng cho tâm hồn thanh cao, tính chính trực của người quân tử.

Hoa nhiều màu sắc rực rỡ thích hợp trồng sân trước, mặt phải của nhà cửa hay các khu vực âm u, vắng lặng buồn tẻ của khu vườn để tạo một quang cảnh tươi vui đem lại sinh khí cho vườn nhà. Nhất là loài hoa dân dã Cúc Sao nháy thích nghi với mọi loại đất khí hậu đất đai.

>>>Tham Khảo Thêm Top 10 Các Loại Hoa Nên Trồng Trong Vườn Nhà Mang Lại An Lành

3. Cây Trúc – Cây Phong Thủy Vườn Nhà

Loài trúc cũng thường được nhắc đến với sự cát tường, may mắn. Phẩm chất cao khiết giống như loài trúc và xem đó là tượng trưng cho sự rắn rỏi, kiên cường, bất khuất. Cây trúc đùi gà là hình ảnh tượng trưng sự sống lâu, thường dùng để chúc thọ.  Trúc thích hợp trồng cả bôn mặt nhà.

Trong ruột của cây trúc theo phong thủy rỗng hoặc chỉ có những màng giấy mỏng, tượng trưng cho đức tính thẳng thắn, liêm khiết. Suốt bốn mùa, trúc luôn xanh tươi, không đổi màu, tượng trưng cho sự tráng kiện và sức khỏe của con người.

bộ tứ quý trong vườn
Cây trúc

Cây trúc có Ngũ hành thuộc Mộc, do vậy, nên đặt cây trúc ở vị trí tương sinh thuộc hướng Nam, Hướng Đông và hướng Đông Nam. Không nên đặt ở cây hướng Bắc, hướng Tây Nam, Đông Bắc đó là những phương vị tương khắc, sẽ làm hao tổn vượng khí. Đặt ở hướng Tây Bắc, Tây thì bình thường, không vượng không suy.

>>>Xem thêm: 4 phương pháp sửa chữa khiếm khuyết sân vườn bằng cây xanh

4. Cây Mai – Bộ Tứ Quý Trong Vườn

Hoa mai vàng tượng trưng sự may mắn, sự rực rỡ vui vẻ của mùa xuân.

Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Người ta chưng hoa mai vào dịp Tết với mong muốn một năm mới phát tài, giàu sang. Theo quan niệm của nhiều người, nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới.

bộ tứ quý trong vườn
Cây mai – Bộ tứ quý trong vườn

Cây mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão. Nó cũng có thể chịu đựng được mọi loại thời tiết, kể cả khắc nghiệt. Bởi vậy mà mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, mai còn là biểu tượng cho sự cao thượng, quyền quý.

Trong ngành thiết kế vườn cảnh cần hiểu rõ từng giông cây. Để tránh lầm lẫn nên chúng ta cũng cần có một ít kiến thức về bộ tứ quý trong vườn này. Mai, lan, trúc, cúc được gọi là “Tứ quân tử”. Là những loài cây tượng trưng cho lý tưởng của các bậc văn nhân thời phong kiến. Ngày nay, chúng là biểu tượng của những người có ý chí kiên cường, vì thế, cũng được dân kinh doanh và các chính gia vô cùng ưa chuộng.

>>>Cập Nhật Thêm Các Lưu Ý Về Phong Thủy Vườn Nhà Hay