Phong Thủy Nhà Ở

2 Cách Xác Định Hướng Cho Ngôi Nhà Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Cách xác định hướng nhà không khó khi chúng ta có thể sử dụng la bàn để xác định được các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc chuẩn xác nhất. Từ đó tùy theo nhiều yếu tố để lựa chọn hướng nhà phù hợp. Lựa chọn đúng hướng sẽ mang tới may mắn, tài lộc, phong thủy cũng như nhiều vấn đề về sức khỏe. Đây là điều mà nhiều người mong muốn khi thực hiện ngôi nhà ước mơ của mình.

Chọn hướng nhà như thế nào?

Hướng nhà là hướng đặt cửa chính của nhôi nhà. Chính vì thế chúng ta muốn chọn hướng của chúng là hướng nào hãy đặt cửa chính đối diện với hướng đó.

 • Với những ngôi nhà sở hữu sân rộng phía trước thì nên chọn đó làm hướng chính của ngôi nhà. Chúng sẽ có nhiều lợi thế trong sinh hoạt sau này.
 • Với những ngôi nhà giáp mặt đường thì ưu tiên chọn hướng nhà là hướng này bởi chúng sẽ thuận tiện trong công việc xây dựng cũng như kinh doanh và buôn bán.
 • Với nhà có 2 mặt tiền trở lên thì chúng ta đặt cửa chính là hướng nào thì hướng nhà chính là hướng đó.

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Đơn giản nhất để xác định được các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc chuẩn xác nhất đó chính là sử dụng la bàn. Dưới ảnh hưởng của từ trường trái đất thì các kim của la bàn sẽ chỉ chuẩn xác nhất đâu là hướng Bắc đâu là hướng Nam. Từ đó dễ dàng xác định được các hướng còn lại đâu là Đông đâu là Tây để chọn hướng làm nhà.

Xác định hướng nhà đông tây nam bắc bằng la bàn như sau:

 • Sử dụng la bàn thật cầm trên tay ngang hông tránh xa các thiết bị điện từ, kim loại như đồng hồ, điện thoại.
 • Xoay la bàn cho tới khi hướng mũi tên đánh dấu bên trong trùng khớp với chữ N trên la bàn. Đây chính là hướng Bắc được ký hiệu bằng chữ N = Nord. Đối diện hướng Bắc là hướng Nam ký hiệu là S = South. Từ hướng Bắc và Nam này chúng ta dễ dàng xác định được đâu là hướng Đông = East và hướng Tây = West.
 • Đánh dấu các hướng nhà theo Đông Tây Nam Bắc đã được xác định bằng la bàn ở trên.

Với công nghệ hiện đại chúng ta có thể sử dụng la bàn điện tử trên điện thoại. Tuy nhiên thì chúng cũng có thể có nhiều sai xót nên để có độ chính xác cao nhất tốt hơn hết nên sử dụng những chiếc la bàn chuyên dụng cho việc này.

Cách xác định hướng nhà theo tuổi

Như đã nói ở trên thì mỗi tuổi khác nhau sẽ có những hướng nhà phù hợp tương ứng. Chúng hoạt động theo quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành tương ứng với Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Vì thế chúng ta cần xác định tuổi của gia chủ và lựa chọn hướng tương ứng để làm hướng nhà.

Chọn hướng nhà theo tuổi Bát Trạch

Bát trạch chính là 8 phương của ngôi nhà khi dựa trên Đông Tây Nam Bắc. Khi đó chúng ta sẽ kết hợp giữa hướng và tuổi để xác định được hướng ngôi nhà như thế nào. Ở đây chúng ta có 4 khái niệm cần phải nắm được đó là

 • Đông Tứ Mệnh tượng trưng cho con trai thứ, con trai cả, con gái giữa, con gái cả.
 • Tây Tứ Mệnh tượng trưng cho cha, mẹ, con gái út, con trai út
 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Khi đó thì những người thuộc Đông Tứ Mệnh có thể chọn hướng nhà theo Đông Tứ Trạch nghĩa là hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.

Người thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch là Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn nữa có thể đọc thêm các khái niệm các cung tương ứng với Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh như Khảm, Chấn, Ly, Tốn, Càn, Khôn, Đoài, Cấn.

Chọn hướng nhà theo tuổi cung mệnh phong thủy

Chúng ta căn cứ vào tuổi âm lịch cũng như là giới tính của gia chủ để xác định được hướng chuẩn xác nhất. Chính vì thế sẽ có sự khác biệt giữa những người có cùng năm sinh nhưng giới tính khác nhau.

 • Cộng các con số trong năm sinh của gia chủ.
 • Lấy số vừa cộng được chia cho 9:
  • Nếu chia hết cho 9 thì kết quả cuối cùng tương ứng với 9.
  • Không chia hết cho 9 với các số dư từ 1 đến 8 thì tra kết quả ở bảng bên dưới.
Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Ví dụ gia chủ sinh năm 1989 sẽ được tính là 1+9+8+9=18 chia hết cho 9 nên sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh thích hợp với các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Ví dụ 2 nam gia chủ sinh năm 1991 với tổng là 1+9+9+1 = 20 chia cho 9 dư 2 nên sẽ thuộc Đông Tứ Mệnh thích hợp với Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.

Cách xác định hướng nhà bằng mặt trời có chính xác không?

Nhiều người nghĩ rằng việc xác định hướng mặt trời mọc để nhận định đó là hướng đông và hướng còn lại là hướng tây. Qua đó cũng có thể nắm được đâu là Bắc đâu là Nam. Tuy nhiên thì điều này chưa thật sự chính xác khi tùy vào từng thời điểm trong năm thì hướng mặt trời mọc và lặn sẽ khác nhau.

Mặt trời mọc ở hướng Đông thời điểm Xuân Phân (21-22/03) và lặn hướng Tây thời điểm Thu Phân ( 23-24/09).

Còn vào thời điểm khác mặt trời di chuyển theo quỹ đạo khác nên có sự chênh lệch đáng kể:

 • Vào Hạ chí (21-22/06), mặt trời mọc hơi xa về phía đông bắc và lặn xa về phía Tây.
 • Vào Đông chí (21-22/12) mặt trời mọc chính xác ở hướng Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

Chính vì có sự sai lệch này có thể dẫn tới sai lệch về hướng đông tây nam bắc nên nếu xác định hướng nhà theo mặt trời lặn và mọc có thể chưa chuẩn xác. Chính vì thế hãy luôn sử dụng la bàn để đảm bảo nhất cách xác định hướng của ngôi nhà nhé.

Xác định hướng nhà cần chú ý điều gì?

Để việc xác định hướng chuẩn xác và không làm sai lệch các yếu tố về phong thủy thì hãy đảm bảo các điều kiện bên dưới đây nhé. Đọc kỹ nếu không sai 1 ly đi 1 dặm đấy nhé.

Địa thế khu đất làm nhà

Ví dụ nếu hướng tốt đúng theo phong thủy nhưng lại là hướng không đẹp về mặt kinh doanh, buôn bán, mặt đường chẳng hạn thì chúng ta cũng nên cân nhắc thật kỹ. Bởi vì không ai có miếng đất mặt đường lại quay nhà đi hướng khác cả. Lúc này chủ nhân cần khéo léo trung hòa cũng như tìm cách hóa giải vấn đề này theo phong thủy sao cho ổn thỏa nhất.

Hướng gió

Hướng gió khá quan trọng khi muốn tìm hướng xây nhà. Như chúng ta đã biết thì Việt Nam có những hướng gió mang tới nhiệt độ mát mẻ dễ chịu nhưng cũng có những hướng chuyên hứng gió khô nóng như gió lào chẳng hạn. Vì thế chúng ta nên xác định hướng gió mát kết hợp với hướng phong thủy sao cho vừa tốt vừa phong thủy vừa thoải mái khi sinh sống và sinh hoạt. Nếu lựa chọn hướng gió nóng hứng toàn bộ oi nóng thì cuộc sống sẽ rất là khó chịu.

Hướng mặt trời mưa nắng

Một điều khá quan trọng khi tìm cách xác định hướng nhà đó là mặt trời và mưa nắng. Kinh nghiệm của cha ông ta chính là làm nhà tránh các hướng mưa nắng hắt trực tiếp vào nhà gây ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như độ bền của đồ vật trong nhà. Do vậy khi xây nhà, làm nhà thường tránh các hướng ánh nắng hắt trực tiếp vào nhà như hướng Tây chẳng hạn. Kết hợp với các hướng xây nhà hợp phong thủy để tìm được hướng xây nhà ổn thỏa nhất.

Tuổi của gia chủ

Chọn hướng nhà theo tuổi của gia chủ là chuẩn xác. Mỗi hướng nhà đều có sự tương thích và tương khắc với tuổi của gia chủ tương ứng với 12 con giáp. Chính vì thế chúng ta cần xác định được tuổi của gia chủ làm nhà và lựa chọn hướng làm nhà phù hợp nhất. Cần lựa chọn kỹ càng kết hợp với các yếu tố phù hợp với việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình để vừa tốt về phong thủy vừa thoải mái khi sinh sống.

Gợi ý cách xác định hướng nhà theo từng vùng của Việt Nam

Vì Việt Nam là vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nên tùy theo vùng miền mà có những thay đổi về thời tiết khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cũng nên lựa chọn hướng nhà phù hợp với từng vùng miền vừa thoải mái vừa hợp với phong thủy. Ngoài ra thì văn hóa 1 số vùng miền cũng khác nên cách chọn hướng nhà cũng có đôi chút khác biệt.

 • Miền Bắc hướng nhà về các hướng Nam và Đông Nam.
 • Miền Trung hướng nhà về hướng Đông, Đông Nam và Nam.
 • Miền Nam hướng nhà về Nam, Đông Nam và Đông.
 • Vùng ven biển phía Tây: hướng nhà về Nam và Tây Nam.

Qua những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hi vọng hữu ích và giúp các bạn đưa ra những cách xác định đúng nhất cho ngôi nhà của mình. Đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác nữa tại Tintucnhadep.net !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *