Công Dụng Của Cây Trồng Với Gia Đình Bạn Mà Bạn Chưa Bao Giờ Biết

42

Trong dân gian thường có câu: “phúc như Nam Hải trường lưu thủy, thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng”. Trong thư họa, các dụng cụ, vật trang trí thường có “tùng bách đổng xuân”, “tùng cúc diên niên”, “tiên hổ tạp khánh” (cắm cành tùng, hoa thủy tiên, hoa mai, linh chi,… vào trong bình). Tuy nhiên ít ai được công dụng của cây trồng với gia đình bạn.

1. Hoa dạ hợp

Hoa dạ hợp thuộc cây cao to rụng lá, lá kép so le dạng lông vũ, ban đêm sẽ kép lại sáng giãn ra, tượng trưng cho sự án ái êm ấm của vọ’ chổng và hôn nhân hạnh phúc, nên còn được gọi là cây “hợp hoan”.

Hoa dạ hợp được văn nhân coi là cây hóa giải hận thù và phiền muộn. Họ cho rằng: “họp hoan, nhất danh độc nhân phẫn, tắc tặng dĩ thanh đường, thanh đường nhất danh hợp hoa, năng vong phẫn”; hay “hợp hoan độc phẫn, tuyên thảo vong ưu”. Do đó, người ta thường trồng dạ hợp ở sân vườn bên cạnh nhà.

>>> Xem ngay: Những điều mà ai cũng nên biết về 5 nguyên tắc trong phong thủy.

2. Cây táo

Táo là loại cây được trống rất phổ biến, gồ cứng có thể làm dụng cụ gia đình, điêu khầc, sách cổ thường gọi là “táo bản”; quả ăn vào có thể “bổ trung ích khí ăn lâu thần tiên”.

Người ta thưởng mang táo và quế nguyên để làm quà tặng trong ngày hôn lễ, vì chúng đồng âm với “tảo sinh quý tử” (sớm sinh quý tử); ngoài ra, người ta cũng dùng táo, hạt dẻ và đậu phộng vào việc “tán tướng” trong đêm tản hôn để mang đến sự may mắn, thuận lợi.

3. Cây dẻ – Công Dụng Của Cây Trồng Với Gia Đình Bạn

Hạt dẻ cỏ thể ăn, có thể làm thuốc. Thời xa xưa, người ta dùng gỗ cây dẻ để làm phần chủ (linh bài của người chết), và gọi tông miếu thần chủ là “lật chủ”.

Người xưa dùng nó để biểu thị sự chân thành của người phụ nữ và hạnh phúc gia đình như: “phu nhân chi chi, cụ tần phủ, tu táo lật”; “phu phụ chi bất qua táo lật, dĩ cáo kiền dã”; hoặc “đông môn chi lật, hữu tịnh gia thất”.

Trong tiếng Hán, hạt dẻ (lật tử) đồng âm với “lập tử”, là vật cát tường để cầu tự. Táo, hạt dẻ, đậu phộng, rượu … thường được đặt trên bàn tân hôn, giữa giường hoặc trong lòng cô dâu để cầu xin sự may mắn.

4. Cây đào

Đào có thể chế ngự trăm quỷ, nên quỷ rất sợ gỗ đào. Người xưa thường dùng gỗ đào làm thành các vật phẩm trừ tà, như: đào ấn, đào bùa, đào kiếm, đào nhân …. Tết Đoan Ngọ, cắm cánh đào lên trước cửa cũng là quan niệm tập tục đào có thể tránh tà khi.

Ngoài ra, quả đào còn có tên là “tiên đào”, “thọ đào”, đây chủ yếu bắt nguồn từ thần thoại về cây hoa cây đào đẹp, quả tươi, lại dễ trổng, nên thường được trổng trên sân vườn của nhà ở.

5. Cây lựu

Cây lựu còn có tên là An Thạch Lựu, theo lịch sử Trung Quốc ghi lại, vào đời Hán Vũ Đế, cây lựu được mang từ An Thạch về Tây Vực nên được gọi là An Thạch Lựu.

Nhưng trong y điểm của Mã Vương Đôi Hán Mộ lại ghi chép rằng trước thời Tây Hán, Trung Quốc đã có cây lựu, nhu’ bài thơ “Vịnh thạch lựu” của Lương Nguyên Đế: “đồ lâm ứng vi phát, xuân mộ chuyển tương thôi. Nhiên đăng nghi dạ hỏa, hại châu thắng tảo mai”.

Trong văn hóa tập tục Trung Hoa, cho rằng thạch lựu bách tử” là tượng trưng cho “đa tử đa phước”. Trên thực tế, hoa và quả lựu đỏ như lửa, quả lại có thể giải khát và giải rượu nên rất nhiều dân cư đã trổng nó trong sân vườn.

Công dụng của cây trồng với gia đình là vô cùng quan trọng nếu bạn biết cách sử dụng và khai vận những cây đó. Chúc gia đình bạn may mắn khi sở hữu những cây này.

Bình luận

Bình luận

Đánh Giá
Chia sẻ