Kiến Trúc Nhà Đẹp

Kiến Trúc Sư Nổi Tiếng Không Cần Bằng Cấp: Sự Quan Trọng Của Tài Năng và Kinh Nghiệm

Bạn có từng nghe về những kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới không có bằng cấp chuyên ngành của mình? Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng đó là sự thật. Những nhà kiến trúc sư này đã chứng minh rằng bằng cấp không phải là yếu tố quyết định cho sự thành công. Trình độ, danh tiếng và tài năng của họ được thể hiện qua những công trình vĩ đại mà họ đã tạo ra. Hãy cùng tìm hiểu về những kiến trúc sư này và những tác phẩm nghệ thuật của họ.

Le Corbusier: Kỹ Thuật Sáng Tạo Gây Tiếng Vang

Nếu tuân theo truyền thống gia đình, Le Corbusier có thể đã trở thành một thợ làm đồng hồ giỏi. Sinh ra và lớn lên ở Thụy Sĩ, nơi nền văn hóa đồng hồ đã trở thành biểu tượng của quốc gia này. Tuy nhiên, khi ông mới 15 tuổi, giáo viên của Le Corbusier phát hiện ra tài năng thiên bẩm của cậu bé. Ông cho rằng việc tiếp tục theo đuổi sự nghiệp làm đồng hồ là một sự lãng phí. Thay vào đó, Le Corbusier có thể trở thành một kiến trúc sư tài ba. Và thực sự, với tài năng và sự hướng dẫn tận tâm của thầy giáo Charles L’ Eplattenier, ông đã làm được những bước tiến vượt bậc. Những dự án đầu tiên của ông là những công trình tại quê nhà ở Thụy Sĩ.

Tóm Tắt Sự Nghiệp

  • Từ 1907 đến 1911, Le Corbusier đã đi khắp châu Âu để trau dồi kiến thức và phong cách kiến trúc.
  • Trong năm 1912, ông mở lớp học thực hành kiến trúc.
  • Vào năm 1917, ông chuyển đến Paris – thành phố thời trang kiến trúc – để thuận lợi cho công việc của mình.

Những Công Trình Nổi Tiếng

Một kiến trúc sư nổi tiếng không thể thiếu những công trình đáng chú ý. Hãy xem các công trình của Le Corbusier như thế nào để hiểu vì sao ông được coi là một trong những kiến trúc sư tài ba nhất trên thế giới.

Frank Lloyd Wright: Sự Sáng Tạo Vượt Trội Vượt Qua Mọi Rào Cản

Frank Lloyd Wright không chỉ là một kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới, mà ông còn được mệnh danh là “Nhà kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại của Mỹ” bởi Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ. Nhưng có thú vị là ông chưa từng có chứng chỉ hoặc bằng cấp kiến trúc sư. Tất nhiên, sau những đóng góp vĩ đại của mình, ông đã được trao tặng bằng tiến sĩ danh dự khi ông đã trên 80 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn và sự không hài lòng với hệ thống giáo dục hiện thời, ông đã buộc phải rời bỏ Đại học Wisconsin tại Madison vào năm 1887, sau chỉ một năm học ở khoa Xây dựng dân dụng.

Ngay sau đó, thay vì tiếp tục học tập, Frank Lloyd Wright đã chuyển đến Chicago để làm việc như một trợ lý kiến trúc sư cho J.L. Silsbee. Trong quá trình làm việc này, ông đã nộp đơn vào Adler & Sullivan. Đến bất ngờ, ông đã được nhận và làm việc tại công ty danh tiếng này trong 6 năm liền. Và chính ở đây, Louis Sullivan đã đặt nền móng cho sự phát triển kiến trúc của Wright trước khi ông bắt đầu sự nghiệp thực tế vào năm 1893.

Mặc dù sự nghiệp của Wright cũng đôi khi bị ảnh hưởng bởi những bi kịch và scandal, nhưng những đóng góp và danh tiếng vô song của ông trong ngành kiến trúc Mỹ không thể chối cãi. Ông đã không ngần ngại đưa ra quan điểm và thắc mắc về hệ thống giáo dục chính thống. Ví dụ, vào năm 1955, ông đã nói: “Giáo dục phải xuất phát từ thực tế. Nó chỉ cho bạn biết những gì đã xảy ra, trong khi nhiệm vụ của bạn là dự đoán những gì có thể xảy ra tiếp theo. Nhưng hệ thống giáo dục hiện tại chẳng còn cách nào để nói nữa.”

Trên đây chỉ là hai trong số những kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới đã chứng minh rằng họ có thể đạt được thành công và danh tiếng mà không cần bằng cấp chính thức. Không chỉ trong lĩnh vực kiến trúc, mà trong mọi lĩnh vực, có những người có thể nổi lên từ bất kỳ hoàn cảnh nào và chứng minh tài năng của mình. Vì vậy, đừng lo lắng khi bạn gặp khó khăn hay trở ngại, vì khi nhìn lại, bạn sẽ nhận ra rằng những vấn đề đó thật nhỏ bé.

5/5 - (1 bình chọn)