15 Lưu Ý Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Phòng Khách Sinh Hoạt Mà Bạn Nên Biết

Phòng khách được xem là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Phong thủy ở không gian này có ảnh hưởng không nhỏ đến vận thế của mỗi thành viên trong gia đình. Hãy ghi chú những kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt để giúp bạn luôn dồi dào tài lộc và khỏe mạnh.

>>>Xem thêm:

1. Kiêng Kỵ Sofa Cõng Cửa – Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Phòng Khách Sinh Hoạt

[Hiện tượng] Vị trí ghế sofa chính trong phòng khách tương đối quan trọng, lưng sofa không được đặt giáp cửa, hay còn gọi là sofa cõng cửa, nếu không sẽ bất lợi cho sinh hoạt và cũng bất lợi cho sự ổn định tâm tính của người sống trong nhà.

[Phương pháp hoá giải] Phương pháp hoá giải là điều chỉnh vị trí đặt ghế sofa chính. Nếu tạm thời không điều chỉnh được thì trong phòng khách có thể đặt một tượng Thanh Long.

kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt

Vị trí đặt ghế sofa

2. Kiêng Kỵ Lưng Sofa Không Có Chỗ Dựa – Những Kiêng Kỵ Phòng Khách

[Hiện tượng] Lưng ghế sofa không có chỗ dựa, khí trường vô cùng không ổn định, rất dễ dẫn đến tinh thần bất an, công tác, học hành không chuyên tâm.

[Phương pháp hoá giải] Phương thức hoá giải triệt để nhất là điều chỉnh vị trí ghế sofa chính sao cho lưng ghế dựa vào tường. Nếu trong trường hợp không thể dịch chuyển vị trí thì sau lưng ghế có thể đặt 36 đồng tiền cổ. Nhằm tạo thành một tường khí giúp ổn định khí trường.

kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt
Sofa không có chỗ dựa

>>>Tìm Hiểu Rõ Hơn Về Các Lưu Ý Khi Chọn Mua Ghế Sofa

3. Kiêng Kỵ Sofa Xông Cửa – Kiêng Kỵ Khi Đặt Phòng Khách

[Hiện tượng] Ghế sofa chính đặt chính đối với cửa ra vào, khí trường sẽ không ổn định, dễ làm cho sinh khí tụ lại một chỗ bị lọt ra ngoài, ngoài ra còn gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt.

[Phương pháp hoá giải] Phương thức hoá giải triệt để nhất chính là điều chỉnh vị trí ghế sofa chính. Nếu trong trường hợp không thể dịch chuyển vị trí. Có thể đặt một bức bình phong để giảm bớt sinh khí lọt ra ngoài.

kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt
Tránh sofa đối diện cửa

4. Kiêng Kỵ Sau Lưng Sofa Là Đường Đi – Kiêng Kỵ Khi Trang Trí Phòng Khách

[Hiện tượng] Sau lưng ghế sofa chính là đường đi, khí trường sẽ không ổn định, đồng thời làm cho sinh khí tụ lại một chỗ bị lọt ra ngoài, làm cho tinh thần con người không ổn định, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

[Phương pháp hoá giải] Phương thức hoá giải triệt để nhất chính là điều chỉnh vị trí ghế sofa chính. Nếu trong trường hợp không thể dịch chuyển vị trí được thì sau lưng ghế sofa chính đặt 36 đồng tiền cổ để hình thành nên một tường khí giúp ổn định khí trường.

kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt
Kiêng kỵ sau lưng sofa là đường đi

>>>Bỏ Túi Ngay Top 9 Lưu Ý Ở Phòng Khách Mà Các Gia Chủ Nên Biết

5. Kiêng Kỵ Cửa Vào Không Thấy Phòng Khách – Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Phòng Khách Sinh Hoạt

[Hiện tượng] Có một số ngôi nhà do mối quan hệ của bố cục bên trong nên sau khi vào cửa phải đi qua phòng ngủ hoặc phòng bếp mới có thể đến được phòng khách, kiểu bố cục này trong phong thuỷ học gọi là “thoái tài ốc” (ngôi nhà mất của cải), không nói đến không hợp với đạo phong thuỷ, mà nói đơn giản về sinh hoạt cũng gây ra nhiều bất tiện, ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự nghỉ ngơi và sinh hoạt bình thường của người trong nhà.

[Phương pháp hóa giải] Phương thức hoá giải triệt để nhất chính là lập tức sửa đổi bố cục và động tuyến, không còn cách nào khác. Sống lâu trong căn nhà như vậy, sức khoẻ con người chắc chắn bị ảnh hưởng tiêu cực.

kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt
Phòng bếp trước phòng khách

>>>Bỏ Túi Ngay Cách Thức Phối Màu Sắc Phòng Khách Hợp Phong Thủy

6. Kiêng Kỵ Phòng Khách Tối Tăm – Phòng Khách Những Điều Kiêng Kỵ

[Hiện tượng] Chúng ta đều biết phòng khách là nơi tiếp khí nạp khí, cũng là nội minh đường của dương trạch. Nếu phòng khách tối tăm không ánh sáng, ngoài việc đi ngược lại với quy tắc chuẩn cơ bản của dương trạch là “phòng khách sáng – phòng ngủ tối”, phòng khách tối tăm như vậy còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ thị lực, con người sẽ trở nên bi quan, bảo thủ, mất hết ý chí, tự ti, không có chí tiến thủ.

[Phương pháp hoá giải] Phương thức hoá giải triệt để nhất là sửa đổi bố cục. Nếu trong trường hợp không thể sửa đổi được bố cục thì hệ thống chiếu sáng của phòng khách phải dùng bóng đèn halogen để làm công cụ thắp sáng, bổ sung đầy đủ khí trường cho phòng khách. Cũng có thể trong phòng khách đặt một con kỳ lân hoặc tăng dương khí của quý trạch để hoá giải.

kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt
Phòng khách thiếu sáng

>>>Tham Khảo Thêm Những Điều Lưu Ý Khi Chọn Mua Đèn Trần Nhà Để Bổ Sung Sáng Cho Phòng Khách

7. Kiêng Kỵ Sàn Nhà Không Bằng Phẳng – Bố Trí Nội Thất Phòng Khách

[Hiện tượng] Sàn nhà không bằng phẳng chia thành các trường hợp sau đây: trái cao phải thấp, phải cao trái thấp, trước cao sau thấp, địa thế cao cao thấp thấp. Những trường hợp này đều bất lợi cho sự ổn định khí trường trong ngôi nhà. Nếu gặp phải những trường hợp như vậy, khi hoàn thiện ngôi nhà nhất định phải làm cho sàn nhà được bằng phẳng,về phương diện này không được thích lập dị, nếu không bất kể có hợp với đạo phong thuỷ hay không nhưng đối với sinh hoạt thường ngày và sắp đặt vật dụng gia đình đều gây nhiều bất tiện.

[Phương pháp hoá giải] Phương thức hoá giải triệt để nhất là đo lại độ bằng phẳng của sàn nhà để làm phẳng lại. Nếu tạm thời chưa thể làm lại sàn nhà thì có thể làm như sau: ven tường bên sàn nhà thấp đặt 36 đồng tiền cổ đều nhau để hoá giải. Nếu sàn nhà cao cao thấp thấp thì đặt 36 đồng tiền cổ đều nhau xung quanh viền chân tường để hoá giải.

kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt
Sàn nhà không bằng phẳng

>>>Xem Ngay 4 Phương Pháp Chọn Gạch Men Đúng Cách Đơn Giản

8. Kiêng Kị Trần Nhà Quá Cao Hoặc Quá Thấp – Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Phòng Khách Sinh Hoạt

[Hiện tượng] Trần nhà quá cao hoặc quá thấp đều có thể đều gây ảnh hưởng bất lợi cho người sống trong nhà.

Trần nhà quá cao sẽ làm cho không khí trong nhà lưu thông kém, âm khí quá nặng, âm dương mất cân bằng, bất lợi cho sức khoẻ con người.

Trần nhà quá thấp trong phong thuỷ gọi là “hống thiên ốc”. Kiểu nhà này sẽ làm hao tổn quá nhiều tinh khí của con người, dễ làm con người nảy sinh tâm lý cô độc, sợ hãi… Đối với xã hội hiện đại mà nói, ngôi nhà như vậy còn bất lợi cho môi trường và việc tiết kiệm năng lượng.

[Phương pháp hoá giải] Trong các đô thị hiện đại, chiều cao tốt nhất của ngôi nhà nên khống chế ở khoảng 2,8m ~ 3,2m. Như vậy mới có lợi cho sự cân bằng âm dương trong nhà.

kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt
Trần nhà thấp

9. Kiêng Kỵ Phòng Ngủ Lớn Hơn Phòng Khách – Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy

[Hiện tượng] Hiện nay, thường khó bắt gặp hiện tượng phòng ngủ lớn hơn phòng khách. Kiểu này thường xuất hiện ở những mẫu nhà kiểu cũ. Bố cục này sẽ khiến cho gia chủ ý chí tụt dốc, sống khép mình và luôn có cảm giác cô đơn, lẻ bóng.

[Phương pháp hóa giải] Sử dụng một chuỗi tiền ngũ đế. Cách này có tác dụng phân chia khí trướng, hóa giải điềm xấu.

kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt
Phòng khách nhỏ

>>>Xem Thêm Top 10 Mẫu Bàn Trà Kính Đẹp Phù Hợp Với Việc Thưởng Trà, Tiếp Khách

10. Không Nên Ngăn Cách Thành Những Phòng Nhỏ – Kiêng Kỵ Phong Thủy Phòng Khách

[Hiện tượng] Phòng khách thường được bố trí theo tổng thể thiết kế của ngôi nhà. Tuy nhiên, một số người nhận thấy phòng khách quá rộng. Nên đã tự ý ngăn cách thành những phòng nhỏ để tiết kiệm không gian. Mặc dù đây là một giải pháp tối ưu không gian nhưng lại là một điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách.

Việc chia nhỏ phòng khách là một điều kiêng kỵ vì có 3 lí do sau:

 • Thứ nhất, chia phòng khách chính là chia dòng từ trường chung. Nó sẽ khiến gia chủ “khó tìm tri âm” và có cảm giác cô độc.
 • Thứ hai, làm rối loạn dòng khí lưu chuyển. Ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.
 • Thứ ba, phá vỡ cấu trúc ngôi nhà đồng nghĩa phá vỡ kết cấu phong thủy. Khi phong thủy thay đổi, tài vận, vượng khí cũng sẽ thay đổi theo.

[Phương pháp hóa giải] Nếu bạn muốn tối ưu không gian sử dụng phòng khách. Bạn có thể sử dụng các vách ngăn hở để chia nhỏ. Tránh dùng một bức tường kín để ngăn hoàn toàn không gian phòng khách.

ngăn phòng khách
Ngăn phòng khách

11. Tránh Đặt Phòng Khách Phía Sau Nhà – Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Phòng Khách Sinh Hoạt

[Hiện tượng] Trong phong thủy, bố cục của nhà ở luôn là sau cửa chính là phòng khách. Sau đó mới đến các phòng khác như phòng ngủ, ngủ bếp, phòng vệ sinh,… Nếu sắp xếp phòng khách ở vị trí khác sẽ khiến cho gia chủ dễ gặp những khó khăn, trắc trở và khiến tài lộc đi xuống.

[Phương pháp hóa giải] Đặt cửa chính lệch với lối đi của phòng khách nhằm tránh sát khí. Bên cạnh đó đón tài lộc vào nhà và giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

phòng khách phía sau nhà
Phòng khách phía sau nhà

12. Đừng Để Vị Trí Tài Lộc Lộ Ra Ngoài – Hướng Dẫn Bố Trí Phòng Khách

[Hiện tượng] Tài vị (nơi thờ thần tài) là vị trí mang đến tài lộc của một căn nhà. Hoặc cũng có vài khái niệm khác như: vị trí vượng khí, nơi thu hút tài khí,… Tuyệt đối không nên vi phạm một số điều kiêng kỵ khiến tài lộc bị tiêu tán. Chẳng hạn như:

 • Không đặt các vật dụng như quạt điện, tivi, dây dẫn nguồn điện,… trên tài vị.
 • Thường xuyên lau dọn sạch sẽ và không bày những vật “giả” như hoa giả, cỏ khô.
 • Không nên dùng các loại cây có gai.
 • Tối kỵ những thứ liên quan tới ngũ hành Thủy.
 • Tránh vị trí tài lộc gần cửa sổ vì sẽ khiến tài lộc tiêu hao ra bên ngoài.
 • Đầy đủ ánh sáng, thoáng đãng.

[Phương pháp hóa giải] Nên đặt tài lộc ở những vị trí sau sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất:

 • Tài vị nằm phía bên phải cửa phòng khách, đối diện với cửa ngôi nhà ở bên trái.
 • Tài vị nằm phía bên trái cửa phòng khách, đối diện với cửa ngôi nhà ở bên phải.
 • Tài vị nằm ở góc đối diện 2 bên nếu cửa ngôi nhà thiết kế ở giữa.
vị trí tài lộc
Vị trí tài lộc

>>>Tìm Hiểu Ngay Top 8 Địa Điểm Tài Vị Trong Nhà Để Chiêu Lộc Ăn Nên Làm Ra Chuẩn Không Cần Chỉnh

13. Đừng Biến Phòng Khách Thành Một Đường Thẳng – Bố Trí Phòng Khách Đơn Giản

[Hiện tượng] Trong phong thủy kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt nhất là việc thiết kế cửa trước, cửa sau thành một đường thẳng. Quan niệm cho rằng đây là thế “xuyên đường sát” có nghĩa là vượng khí vào nhà sau đó đi thẳng ra sau không giữa được luồng khí tích cực cho gia đình.

Thêm vào đó, cửa sân vườn cũng không nên nối với cửa chính ngôi nhà thành một đường thẳng vì đây là thế “xuyên tâm sát”. Dễ gây ra chuyện thị phi, bệnh tật khiến cho gia đạo bất an,…

[Phương pháp hóa giải] Cách tốt nhất để hóa giải chính là bố trí sao cho phòng khách có thể lưu giữ lại luồng khí từ bên ngoài. Có thể sử dụng thiết kế lệch hoặc dùng vật trang trí che chắn như bình phong, tủ,… Nhằm giúp chặn dòng khí vận thoát nhanh.

Phòng khách thành một đường thẳng
Phòng khách thành một đường thẳng

14. Tránh Thiết Kế Phòng Khách “Rối”, Tối Kỵ Đặt Ghế Đối Diện Phòng – Phòng Khách Những Điều Kiêng Kỵ

[Hiện tượng] Tránh thiết kế phòng khách rối, chứa quá nhiều đồ khiến nguồn năng lượng tốt bị trì trệ. Tránh việc thiết kế ghế ngồi đối diện góc phòng. Vì sẽ tạo thành hình cánh cung và mũi tên. Làm giảm tài vận cho chủ nhà thậm chí còn có thể gây ra “sát nghiệp”.

[Phương pháp hóa giải] Nên đặt một số vật dụng cần thiết cho cho phòng khách. Mặt khác, cũng nên thiết kế phòng khách theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. Vì theo phong thủy hai hình này có ý nghĩa mang lại điềm tốt cho gia chủ.

phòng khách rối
Phòng khách rối

15. Phòng Khách Không Nên Có Đường Dây Điện Di Động – Kiêng Kỵ Khi Bố Trí Phòng Khách Sinh Hoạt

[Hiện tượng] Phòng khách là nơi hội tụ vượng khí. Vì vậy đòi hỏi phải đảm bảo sự ổn định. Khi bố trí quá nhiều các đường dây điện di động khiến cho các trường khí bị quấy nhiễu, rối loạn. Ảnh hưởng không tốt đến sự nghiệp và các mối quan hệ cho gia chủ. Bên cạnh đó, cũng gây nguy hiểm trong sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Đường dây điện trong phòng khách
Đường dây điện trong phòng khách

Trên đây là một số lưu ý mà công thông tin của tintucnhadep đã chia sẻ cho bạn về những kiêng kỵ khi bố trí phòng khách sinh hoạt. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong việc bố trí phòng khách trong nhà bạn.

>>>Tham Khảo Thêm: