Top 20 Điều Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp Mà Bạn Cần Phải Biết

Chức năng chủ yếu cùa phòng bếp là nấu nướng, rửa đồ, có khi kiêm luôn cả chức năng ngồi ăn uống, đây là nơi sử dụng nhiều nhất, tập trung nhiều nhất công việc nhà. Vì thế, khi xây dựng hoàn chỉnh nhà bếp cần tính đến tính thực dụng, an toàn và vệ sinh. Dưới đây tintucnhadep.net giới thiệu điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp tôi nghĩ bạn phải biết để tránh.

>>>Xem Thêm:

1. Kiêng Bếp Nấu Đặt Ngược Hướng Nhà – Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Bếp Nấu Đặt Ngược Hướng Nhà

Bếp đặt ngược với hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cho gian bếp cần được gia chủ cẩn trọng. Tốt nhất gia chủ nên đặt bếp cùng hướng với hướng nhà. Tránh việc gây ra những điều xấu cho gia đình.

2. Kiêng Đường Từ Cửa Đâm Thẳng Vào Bếp – Điều Kiêng Kỵ Xây Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Đường Từ Cửa Đâm Thẳng Vào Bếp

Theo quan niệm truyền thống, đường từ cửa đâm thẳng vào bếp là rất xấu về mặt phong thủy. Bởi chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu. Đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát. Như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”. Vậy nên hãy thử hạn chế điều này.

>>>Tham Khảo Thêm 21 Mẫu Tủ Bếp Gỗ Đẹp Được Nhiều Người Yêu Thích

3. Kiêng Cửa Chính Nhìn Thẳng Vào Bếp – Kiêng Kỵ Ở Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Cửa Chính Nhìn Thẳng Vào Bếp

Bếp thường là nơi kín đáo, nấu nướng thức ăn cho mọi người, không nên để quá lộ thiên. Việc ở ngoài cửa chính nhìn thấy bếp hay đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp là điều không lành. Vậy kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp là điều mà bạn nên biết.

4. Kiêng Nhà Bếp Đặt Đối Diện Với Nhà Vệ Sinh – Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Nhà Bếp Đặt Đối Diện Với Nhà Vệ Sinh

Bếp là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh. Mặt khác nhà bếp đại diện cho Hỏa, nhà vệ sinh đại diện cho Thủy, mà Thủy khắc Hỏa, rất tương khắc.

>>>Cập Nhật Ngay 15 Xu Hướng Thiết Kế Phòng Bếp Đẹp, Sang Trọng Nhất Hiện Nay

5. Kiêng Nhà Bếp Đối Diện Với Cửa Phòng Ngủ – Điều Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Nhà Bếp Đối Diện Với Cửa Phòng Ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, thậm trí còn nóng bức, vì vậy bạn nên kiêng đặt nhà bếp đối diện với phòng ngủ. Hơn nữa mùi thức ăn trong nhà bếp có thể lọt vào phòng ngủ làm hô phòng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

6. Kiêng Bếp Sát Giường Ngủ – Kiêng Kỵ Cho Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Bếp Sát Giường Ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe. Và việc đặt bếp sát giường ngủ cũng rất nguy hiểm vì khi xảy ra cháy nổ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng. Đặc biệt là trẻ em và người già khi đang ngủ. Vậy đây là điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp mà bạn nên để ý.

>>>Xem Ngay Top Các Lưu Ý Phong Thủy Phòng Bếp Bạn Cần Nắm Rõ

7. Kiêng Nhà Bếp Đối Diện Với Phòng Khách – Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Nhà Bếp Đối Diện Với Phòng Khách

Phòng khách là nơi tiếp khách, cần phải thoáng đãng và trong lành. Nếu đặt nhà bếp đối diện với phòng khách thì khói nhà bếp và mùi thức ăn sẽ ảnh hưởng đến người trong phòng. Đặc biệt là những vị khách quý của gia đình mình đấy.

8. Nhà Bếp Không Nên Thiết Kế Hình Tròn Hoặc Hình Bán Nguyệt – Điều Kiêng Khi Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Nhà Bếp Không Nên Thiết Kế Hình Tròn Hoặc Hình Bán Nguyệt

Nhà bếp tuyệt đối không nên thiết kế hình tròn hoặc hình bán nguyệt. Vì hình tròn mang tính Kim, có tính chất động. Nếu thiết kế nhà bếp hình tròn sẽ hay xảy ra sự cố như đổ vỡ… Hơn nữa nhà bếp hình tròn nhìn rất gò bó, không gian không được thoải mái… Vì vậy bạn nên thiết kế gian bếp theo đường thẳng vuông góc. Nó sẽ tạo ra không gian bếp rộng rãi hơn cho bạn.

>>>Làm Mới Căn Bếp Của Bạn Với 22 Kiểu Bàn Ghế Gỗ Tự Nhiên Phòng Bếp

9. Phía Sau Gian Bếp Không Nên Có Phòng Khác – Điều Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Phía Sau Gian Bếp Không Nên Có Phòng Khác

Bạn nên bố trí gian bếp ở nửa phía sau của  nhà là thích hợp nhất. Vì nhà bếp là nơi nấu ăn nên rất dễ có mùi, nếu phía sau gian bếp mà có phòng khác thì mùi nhà bếp sẽ ảnh hưởng đến các phòng khác.

10. Kiêng Bếp Đặt Cạnh Bàn Thờ – Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Bếp Đặt Cạnh Bàn Thờ

Các bạn đều biết bàn thờ là nơi thiêng liêng, để thờ cúng tổ tiên nên cần sạch sẽ và thơm tho. Vì vậy nhà bếp thường có mùi thức ăn nên tuyệt đối không được đặt nhà bếp cạnh bàn thờ.

>>>Xem Thêm 20 Bộ Bàn Ghế Gỗ Tự Nhiên Phòng Bếp Đẹp Nhất Hiện Nay

11. Nhà Bếp Phải Được Tránh Gió – Lưu Ý Khi Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Nhà Bếp Phải Được Tránh Gió

Theo phong thủy thì nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt. Như vậy gió sẽ rất dễ lùa vào làm ảnh hưởng đến ngọn lửa, thậm chí nó có thể gây ra hỏa hoạn. Hơn nữa nhà bếp cần được tránh gió để tụ khí, phong thủy gọi là “tàng phong tụ khí”.

>>>Bỏ Túi Ngay Cách Chọn Mua 8 Thiết Bị Phòng Bếp Nhất Định Phải Biết

12. Kiêng Để Sau Bếp Là Khoảng Không – Lưu Ý Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Để Sau Bếp Là Khoảng Không

Thêm một điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp mà bạn nên biết đó là không để sau bếp là khoảng không. Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

13. Kiêng Đặt Bếp Trên Rãnh Mương Nước – Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp
Kiêng Đặt Bếp Trên Rãnh Mương Nước

Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp, không tốt lành cho nhà bạn. Vì vậy hãy chú ý điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp này để tránh những điều xấu không đáng có nhé.

>>>Tìm Hiểu Rõ Hơn Về Hướng Đặt Bàn Bếp Và Chậu Rửa Theo Phong Thủy

14. Kiêng Có Xà Ngang Đè Lên Trên – Điều Kiêng Khi Thiết Kế Phòng Bếp

Kiêng Có Xà Ngang Đè Lên Trên
Kiêng Có Xà Ngang Đè Lên Trên

Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng vậy, nó không hề tốt chút nào. Nó sẽ không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

15. Kiêng Mặt Trời Chiếu Xiên Khoai – Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

Kiêng Mặt Trời Chiếu Xiên Khoai
Kiêng Mặt Trời Chiếu Xiên Khoai

Phong thủy học cho rằng bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt. Như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp này.

16. Kiêng Để Góc Nhọn Chiếu Thẳng Vào Bếp – Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

Kiêng Để Góc Nhọn Chiếu Thẳng Vào Bếp
Kiêng Để Góc Nhọn Chiếu Thẳng Vào Bếp

Theo phong thủy học thì các góc sắc nhọn dễ gây thương tổn. Vì vậy nên rất kiêng các góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Hơn nữa bếp lại là nơi nấu ăn, nuôi sống cả gia đình. Và nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên.

17. Bếp Lửa Không Nên Đặt Gần Bồn Rửa – Kiêng Khi Thiết Kế Phòng Bếp

Bếp Lửa Không Nên Đặt Gần Bồn Rửa
Bếp Lửa Không Nên Đặt Gần Bồn Rửa

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy) mà hỏa và thủy là tương khắc, không nên để quá gần nhau. Đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước. Ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa thì càng không tốt

18. Nền Nhà Bếp Không Được Cao Hơn Nền Các Phòng Khác – Điều Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

Nền Nhà Bếp Không Được Cao Hơn Nền Các Phòng Khác
Nền Nhà Bếp Không Được Cao Hơn Nền Các Phòng Khác

Nền nhà bếp cao hơn nền phòng khác là điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp mà nhiều bạn không để ý. Bạn phải chú ý nền nhà bếp không được cao hơn nền nhà bếp, mà phải thấp hơn hoặc bằng. Theo phong thủy nếu nền nhà bếp cao hơn nền phòng khách hay phòng ngủ thì khí xấu từ nhà bếp sẽ lan vào các phòng này. Nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

19. Kiêng Kỵ Dùng Ánh Sáng Mờ Ảo Cho Bếp – Kiêng Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

Kiêng Kỵ Dùng Ánh Sáng Mờ Ảo Cho Bếp
Kiêng Kỵ Dùng Ánh Sáng Mờ Ảo Cho Bếp

Nhà bếp là nơi rất quan trọng trong cuộc sống gia đình. Do đó khi thiết kế gian bếp cần đặc biệt lưu ý đến độ sáng và không gian của gian bếp. Nếu không tận dụng được ánh sáng tự nhiên, thì nên sử dụng các loại đèn phổ quang. Để có ánh sáng mạnh và rõ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nên hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang. Vì loại ánh sáng này rất mờ, yếu. Và nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. Do vậy cách tốt nhất là nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm.

20. Kiêng Kỵ Đặt Bếp Đối Diện Với Ban Công – Những Điều Kỵ Khi Thiết Kế Phòng Bếp

Theo quan niệm của phong thủy thì ban công cũng không thể đối diện trực tiếp với phòng bếp. Vì đây cũng có thể coi là một loại Xuyên Tâm, tuy không làm xấu đi về tình trạng sức khỏe của các thành viên. Nhưng sẽ phá vỡ mối đoàn kết, tương hỗ cần có. Hơn nữa, nếu đặt phòng bếp, nhất là hướng bếp đối diện trực tiếp với ban công. Thì con cháu trong gia đình thường bỏ nhà đi hoang, thích “đèo bong”, “ăn phở ăn nem”…

Kiêng Kỵ Đặt Bếp Đối Diện Với Ban Công
Kiêng Kỵ Đặt Bếp Đối Diện Với Ban Công

Nếu bếp rơi vào trường hợp này, nên khắc phục bằng cách đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo ngăn cách. Sao cho trong ngoài không thông nhau là ổn. Hoặc có thể dùng rèm che, hay đặt huyền quan ngăn cách không cho ban công thông thẳng với bếp là được.

Trên đây là tất cả các điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp mà các gia đình nào cũng phải biết và tránh những điều không may sẽ tới.

>>>Tìm Hiểu Thêm Về Phong Thủy Phòng Bếp: