Top 12 Những Điều Kiêng Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa Đặc Biệt Lưu Ý

Thiết kế và bố trí nhà ở là công việc vô cùng quan trọng và phức tạp. Tuy nhiên, một ngôi nhà được cho là đẹp chỉ khi nó vừa đảm bảo được vẻ đẹp “trang hoàng” bên ngoài, vừa phải hợp với phong thủy thì mới tốt. Hãy cùng Tintucnhadep.net lưu lại những kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa nhé.

>>>Xem thêm:

1. Những Điều Kiêng Kỵ Về Hoàn Thiện Trần Phòng Khách – Những Kiêng Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa

Trần phòng khách là nơi cao nhất, đối với phong thuỷ nhà ở mà nói, trần nhà tượng trưng cho trời, vì thế tương đối quan trọng. Khi hoàn thiện trần nhà cần chú ý vài điểm sau đây:

1.1. Trần Nhà Nên Có Thiên Trì (Bể Trời) – Lưu Ý Trong Xây Dựng Nhà Cửa

Hầu hết những căn nhà hiện đại đều cao trên 2,8m trở lên. Nếu đỉnh phòng khách mà lắp thêm tấm trần để trang trí, thiết kế không hợp sẽ sinh ra cảm giác bị trời áp bức. Làm người sống trong nhà sẽ cảm thấy áp lực rất lớn.

Giả dụ, dầm ngang của trần ép xuống quá thấp, bất kể là về phương diện phong thuỷ hay phương diện thiết kế đều không hợp lý. Trong trường hợp này có thể thiết kế tấm trần giả bốn bên thấp, trung gian cao. Như vậy giúp thị giác cảm thấy thoải mái mà ở vị trí giữa trần có hình lõm vào sẽ hình thành nên Thiên trì tụ thuỷ (bể trời đựng nước).

Đặc biệt không nên lắp gương trên trần, đó là một đại kỵ trong phong thuỷ. Thay vào giữa Thiên trì tụ có thể treo một chùm đèn thuỷ tinh rực rỡ.

kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa
Trần Nhà Nên Có Thiên Trì (Bể Trời)

1.2. Trên Trần Nhà Nên Giấu Bóng Đèn Nhật Quang – Lưu Ý Trong Xây Dựng Nhà Cửa

Có một số phòng khách bị thiếu ánh sánh mặt trời và một trong các giải pháp này chính là dùng đèn nhật quang. Đèn tốt nhất là đươợc bố trí trong bốn khe xung quanh tấm trần để bổ sung ánh sáng. Tia sáng phát ra từ trong tấm trần vừa không làm người trong phòng bị loá mắt, hơn nữa tia sáng của bóng đèn nhật quang là gần giống với tia sáng mặt trời nhất.

Đối với phòng khách thiếu ánh sáng tự nhiên thì đây là giải pháp thích hợp nhất. Hơn nữa đèn nhật quang và đèn chùm thuỷ tinh có thể cùng “đồng hành” mà không kỵ nhau. Ban ngày đều dùng đèn nhật quang để chiếu sáng, ban tối lại thắp đèn chùm thuỷ tinh.

kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa
Trần Nhà Giấu Bóng Đèn Nhật Quang

>>>Xem Ngay Cách Xác Định Hướng Cho Ngôi Nhà Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

1.3. Màu Sắc Trần Nhà Nên Nhẹ, Không Nên Nặng – Lưu Ý Trong Xây Dựng Nhà Cửa

Dựa theo nguyên lý phong thuỷ, “thanh khí” nhẹ mà bay bổng. “Trọc khí” nặng mà chìm xuống, vì thế mới có cách nói “thiên thanh địa trọc” (trời trong đất đục).

Áp dụng nguyên lý này khi hoàn thiện phòng khách, tấm trần được sử dụng phải có màu sắc nhạt. Chú ý phải nhạt hơn màu của nền nhà và tường. Nếu màu sắc tấm trần quá nặng sẽ làm cho người sống có cảm giác bị chèn ép, đè nén. Vì thế tuyệt đối không nên sử dụng tấm trần màu sắc quá đậm. Như vậy vừa lãng phí tiền của lại vừa không có lợi cho sức khoẻ.

kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa
Màu Sắc Trần Nhà Nhẹ Nhàng

>>>Tham Khảo Thêm 10 Mẹo Nhỏ Đáng Kinh Ngạc Về Những Cấm Kỵ Trong Xử Lý Ô Nhiễm Nhà Ở

2. Những Điều Kiêng Kỵ Và Đặt Cửa Lối Đi – Những Kiêng Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa

Có một số phòng khách ở giữa lại có một lối đi, nhìn từ góc độ phong thuỷ, nếu xuất hiện hai trường hợp sau thì cần thiết đặt cửa ở lối đi.

2.1. Tận Cùng Lối đi Là Nhà Vệ Sinh – Lưu Ý Trong Xây Dựng Nhà Cửa

Nếu ngôi nhà có phía tận cùng lối đi là nhà vệ sinh, không những khó gây ấn tượng mà về phong thuỷ bị coi là bất cát. Sau khi đặt cửa lối đi, ngồi trong phòng khách không gặp phải tình huống ngại ngùng là nhìn thấy người qua lại nhà vệ sinh. Hơn nữa lại tránh được uế khí từ nhà vệ sinh bay vào phòng khách.

kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa
Lối Đi

>>>Đừng Bỏ Qua 10 Việc Nên Tránh Khi Xây Dựng Để Rước May Mắn Tài Lộc Vào Nhà

2.2. Cửa Trực Xông Phòng Ngủ – Lưu Ý Trong Xây Dựng Nhà Cửa

Có một số ngôi nhà cửa được thiết kế không hợp lý. Tình trạng cửa ra vào chính và cửa phòng ngủ nằm trên một đường thẳng. Trường hợp như vậy cũng có thể sử dụng phương pháp đặt cửa để cho vượng khí và tài khí không bị mất đi.

Đặt cửa lối đi còn có một số điểm lợi sau:

a. Bảo vệ sự riêng tư: Sự phóng khoáng và bí mật của phòng khách và phòng ngủ rõ ràng là riêng biệt. Có cửa ngăn cách sẽ giúp cho tính riêng tư ược đảm bảo khi khách đến chơi nhà.

b. Bảo vệ sự yên tĩnh: Sau khi đặt cửa lối đi, những âm thanh nói chuyện và sự náo nhiệt trong phòng khách không bị ngăn lại. Tránh lan vào trong phòng ngủ làm phiền đến người đang nghỉ ngơi.

c. Tiết kiệm nguồn năng lượng: Đặt cửa lối đi, khi người nhà hoạt động trong phòng khách chỉ cần đóng cửa lại. Khí lạnh sẽ không thể vào phòng ngủ, như vậy là có thể tiết kiệm sự tiêu hao nguồn năng lượng không cần thiết.

d. Làm đẹp ngôi nhà: Giúp ngôi nhà trông gọn gàng, đẹp mắt. Nếu lối đi có cửa chắn lại thì “cái xấu sẽ được che đi”.

e. Tiết kiệm không gian: Một gợi ý cho bạn là cuối lối đi nên đặt một tủ đựng đồ. Sẽ nhằm tiết kiệm được không ít không gian. Hơn nữa cửa lối đi vừa hay có thể dùng tủ đồ đó để che đi khuyết điểm.

kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa
Cửa Phòng Ngủ

>>>Khám Phá Ngay Top 5 Điều Cấm Kỵ Khác Khi Trang Trí Nhà Nhất Định Bạn Phải Biết

3. Chú Ý Những Điều Kiên Kỵ Trong Bố Trí Cửa, Cổng Chính – Những Kiêng Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa

Cửa là nơi đón tiếp các luồng khí tốt nên cần được bố trí ở những nơi thoáng đãng, sạch sẽ. Những điều kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa trong bố trí cửa cần phải tránh là:

 • Tránh để cửa chính đối diện với cửa sau. Vì sẽ không lưu lại được các nguồn sinh khí trong nhà.
 • Tránh để cửa chính đối diện với cửa bếp. Trong phong thuỷ, đây được xem như việc gây hao tổn tiền của.
 • Tránh để cửa của các không gian đối diện với cửa nhà vệ sinh. Bởi sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình.
 • Tránh để cửa chính đối diện với cửa ban công. Sẽ phạm phải “xuyên tâm sát” khiến cho các luồng sinh khí khó tụ lại và gây mất mát tiền của.
kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa
Bố Trí Cửa, Cổng Chính

>>>Lưu Lại Ngay Những Lưu Ý Về Hướng Cửa Chính Trong Phong Thủy

4. Kiêng Kỵ Phòng Khách Bài Trí Trống Trải, Hỗn Độn, Màu Sắc Sử Dụng Quá Ảm Đạm – Những Điều Cấm Kỵ Khi Thiết Kế Nhà

Phòng khách không những là nơi sinh hoạt chung của gia đình. Mà còn là nơi tiếp khách nên cần được tích nhiều dương khí. Bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Phòng khách nên đặt ở tầng 1 hoặc nửa trước của ngôi nhà. Đảm bảo có không gian sáng, lối đi thoáng thoáng và tránh ngóc ngách.
 • Tuyệt đối không được để xà ngang chạy qua phòng khách. Vì nó sẽ mang sát khí từ trần nhà xuống và mang đến cáp giác áp bức, khó chịu cho gia đình.
 • Tránh bày biện quá nhiều đồ trang trí ở phòng khách. Như vậy sẽ khiến người nhìn bị rối mắt, hơn thế còn ảnh hưởng đến tâm trạng của người nhà.
kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa
Kiêng Kỵ Phòng Khách

>>>Bỏ Túi Ngay Top 9 Lưu Ý Ở Phòng Khách Mà Các Gia Chủ Nên Biết

5. Tránh Đặt Phòng Bếp Sát Phòng Ngủ Và Có Mặt Sàn Khá Cao – Những Điều Cấm Kỵ Khi Thiết Kế Nhà

Phòng bếp là để nấu ăn, chế biến nên có nhiều khói bụi, dầu mỡ. Trái lại phòng ngủ lại là không gian để nghỉ ngơi của gia chủ. Vậy nên hai không không gian này không được đặt sát nhau:

 • Tránh đặt phòng bếp sát phòng ngủ nhằm đảm bảo về yếu tố vệ sinh. Tránh được tình trạng mùi thức ăn, dầu mỡ bay vào phòng ngủ. Khiến ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi của gia chủ.
 • Nếu sàn phòng bếp quá cao hơn phòng khách sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hơn thế trong phong thủy nhà ở, nó còn gây bất hòa trong mối quan hệ vợ chồng.
kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa
Phòng Bếp

>>>Xem Chi Tiết Các Lưu Ý Phong Thủy Phòng Bếp Cần Nắm Rõ

6. Những Điều Kiêng Kỵ Trong Phong Thủy Và Cách Bố Trí Phòng Ngủ – Những Kiêng Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa, đặc biệt trong phong thủy phòng ngủ mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Không nên thiết kế có quá nhiều màu tối vì như vậy sẽ mang đến một không gian ảm đạm, gây bất lợi cho đời sống vợ chồng.
 • Cần lưu ý đến vị trí kê đầu giường sao cho hợp lý. Phù hợp theo hướng tốt của gia chủ.
 • Không nên đặt giường dựa vào bếp hay nhà vệ sinh. Tránh đặt đầu giường quay hướng ra cửa hay dựa vào cửa.
kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa
Bố Trí Phòng Ngủ

>>>Xem Thêm 10 Kiêng Kỵ Cần Phải Né Tránh Và Cách Hoá Giải Khi Đặt Giường Ngủ

7. Chú Ý Khi Xây Dựng Nhà Vệ Sinh – Những Điều Cấm Kỵ Khi Thiết Kế Nhà

Nhà vệ sinh cần tránh đặt ở giữa ngôi nhà. Bởi đây là điều đại kỵ gây “uế xứ trung cung” ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của gia đình.

Phòng vệ sinh thường là một không gian khép kín. Thế nên, không nên dùng những tone quá nổi bật, đậm màu như màu đỏ vì như vậy sẽ gây nên cảm giác chật chội, nóng bức.

Nhà Vệ Sinh
Nhà Vệ Sinh

>>>Bỏ Túi Ngay Các Lưu Ý Phong Thủy Phòng Vệ Sinh Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

8. Kiêng Kỵ Nhà Có Quá Nhiều Góc Cạnh – Những Điều Cấm Kỵ Khi Thiết Kế Nhà

Trong lối thiết kế nhà cửa, tránh xây dựng các kiểu nhà có nhiều góc cạnh. Trong phong thuỷ đây là nhà có thế phá tài. Hơn thế, nó vừa gây tác động đến thị giác, vừa gây ảnh hưởng đến tâm lý của người trong nhà:

 • Nên đặt những chậu cây cao, có nhiều lá ở những góc nhọn nhằm giúp nhẹ sức ảnh hưởng.
 • Hay kê thêm tủ gỗ nhằm khiến những góc nhọn này có vẻ vuông vức lại.
Nhà Có Quá Nhiều Góc Cạnh
Nhà Có Quá Nhiều Góc Cạnh

9. Không Để Cây To Hoặc Cột Điện Trước Nhà – Những Kiêng Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa

Cây to hoặc cột điện ngay trước nhà là điềm dữ bởi theo quan niệm thời xưa:

 • Hai thứ này sẽ che khuất ngôi nhà của bạn khiến cho âm khí tích tụ, dương khí khó lòng lọt vào trong. Ngôi nhà sẽ 1không được thoáng khí.
 • Đồng thời ngăn chặn đường công danh, tài lộc. Đặc biệt sức khỏe của các thành viên vô cùng ốm yếu.
Không Để Cây To Hoặc Cột Điện Trước Nhà
Không Để Cây To Hoặc Cột Điện Trước Nhà

10. Không Nên Để Nhà Quá Gần Đường Lớn – Những Điều Cấm Kỵ Khi Thiết Kế Nhà

Một trong những điều kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa là không nên xây quá gần đường lớn hay trong tận cùng những con hẻm nhỏ:

 • Vị trí hẻm nhỏ được cho là phong thủy cực xấu. Những luồng khí tốt đã bị các ngôi nhà xung quanh che chắn, khiến dương khí không thể vào. Từ đó, sức khoẻ, tài lộc cũng bị ngăn chặn.
 • Nhà ở đường lớn có thểm xem như nằm ở vị trí sát thương. Bởi khi xảy ra tai nạn, đặc biệt là va chạm của những xe ô tô, xe tải lớn thì ngôi nhà rất dễ bị ảnh hưởng. Chưa kể đến việc nguy hại tới tính mạng.
Không Nên Để Nhà Quá Gần Đường Lớn
Không Nên Để Nhà Quá Gần Đường Lớn

11. Những Điều Kiêng Kỵ Khi Xây Nhà – Có Tường Quây Quá Cao – Những Kiêng Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa

Việc xây tường bao quá cao về phong thuỷ cũng giống như các trường hợp trên. Thậm chí còn tối kỵ hơn:

 • Đầu tiên sẽ làm mất tính thẩm mỹ lại, lại còn khiến cho người sống trong nhà có cảm giác không thoải mái giống như bị giam cầm.
 • Xây tường bao quá cao sẽ làm hạn chế lượng ánh sáng tự nhiên. Khiến cho ngôi nhà không có luồng không khí tốt và ngôi nhà trở nên âm u, tối tăm hơn.
Có Tường Quây Quá Cao
Có Tường Quây Quá Cao

12. Những Điều Cần Tránh Khác Khi Xây Nhà – Những Kiêng Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa

Ngoài ra cần kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa như sau:

 • Nền nhà: nhất thiết phải được thiết kế bằng phẳng. Ở mọi chỗ (phòng ở, phòng tắm, gian bếp, lối đi), không được lồi lõm.
 • Cánh cửa: Trong cùng một gian phòng không thể tránh khỏi việc có hai cửa. Cách khắc phục cho trường hợp này là mở về cùng một bên. Kỵ nhất dùng hai khoá trên một cửa, để an toàn, hãy dùng một chiếc khóa tốt.
 • Phòng ngủ: phải lấy yếu tố  tĩnh làm chủ. Trong phong thủy thì tĩnh thuộc “Ngẫu”, vợ chồng là “Phối Ngẫu”, nên phải lấy hình vuông làm chủ. Vì thế phòng ngủ không nên có cửa sổ hình tròn, kỵ có cột hình trụ, bám trụ, bàn cũng tránh hình tròn.
Không Gian Trong Thiết Kế Nhà
Không Gian Trong Thiết Kế Nhà

Tintucnhadep.net vừa chia sẻ đến bạn những điều kiêng kỵ trong thiết kế nhà cửa, hy vọng trên đây là những thông tin bổ ích giúp bạn trong quá trình thiết kế nhà nhé!

>>>Xem Thêm Các Lưu ý Về Phong Thủy Nhà Ở Hữu Ích: