Bạn Sẽ Hối Hận Nếu Bỏ Qua 5 Quy Tắc Phong Thủy Trong Phòng Ăn

Phong thuỷ phòng ăn là yếu tố thúc đẩy sự hoà hợp, thương yêu giữa các thành viên trong gia đình. Một phòng ăn có phong thuỷ tốt không chỉ kết nối tâm hồn gia đình mà còn có tác dụng chiêu tài. Ngoài ra nó còn giúp ích cho sự hoà thuận và có lợi cho sức khoẻ. Dưới đây các cách thức đặt phong thủy trong  phòng ăn hợp lý nhất.

>>>Xem thêm:

1. Nguyên Tắc Thiết Kế Phòng Ăn – Phong Thủy Trong Phòng Ăn

Trong phong thủy, phòng ăn nên được thiết kế dạng hình vuông hay hình chữ nhật và đặt ở hướng Nam là tốt nhất. Nên tránh khiếm khuyết, có góc lồi ra hay lõm vào. Tuyệt đối tránh thiết kế phòng ăn đặt dưới phòng vệ sinh của tầng trên, điều này sẽ khiến cho vận tốt của phòng ăn và gia đình bị áp chế.

phong thủy phòng ăn
Thiết kế phòng ăn

Bên cạnh đó, vị trí của phòng ăn nên gần trung tâm của ngôi nhà. Tốt nhất là vị trí giữa phòng khách và nhà bếp. Cầu thang và cửa sổ cũng là hai vị trí bạn cần lưu tâm. Bàn ăn không nên đặt dưới gần hoặc bên cạnh cầu thang. Như thế sẽ dễ bị bụi và luồng khí di chuyển lên xuống gây mất ổn định, thiếu vệ sinh. Cửa sổ hai bên tường không được thiết kế đối diện nhau. Vì như thế sẽ làm mất yếu tố tụ khí trong phòng.

2. Ngăn Cách Phòng Ăn Và Phòng Khách – Phong Thủy Ở Phòng Ăn

Tuy vị trí tốt nhất của phòng ăn là nằm giữa phòng khách và phòng bếp nhưng bạn nên chú ý ngăn cách giữa 2 căn phòng này. Phòng ăn không nên nhìn thẳng ra ngoài cửa chính hay cửa sau. Ngoài ra, bàn ăn không nên đặt quá gần bếp nấu nên có thêm vách ngăn hoặc tủ kệ sẽ tránh được việc bị ám khói và mùi gia vị. Giữa phòng ăn và phòng khách bạn có thể dùng tủ ly, bình phong, vách ngăn để phân chia khu vực.

phong thủy phòng ăn
Ngăn cách phòng ăn và phòng khách

>>>Tìm Hiểu Thêm 12 Lưu ý Quan Trọng Về Cửa Chính Theo Phong Thủy Nhà Ở

3. Màu Sắc Và Ánh Sáng Cho Phòng Ăn – Phong Thủy Làm Phòng Ăn

Màu sắc phòng ăn có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý con người. Do đó trang trí tường phòng ăn không được coi nhẹ tác dụng của màu sắc đối với tình cảm. Màu của tường là do sở thích và tính cách của mỗi người khác nhau mà tạo nên hiệu quả không giống nhau. Nhưng tóm lại màu tường nên lấy tông sáng, nhẹ nhàng làm chủ, các màu được yêu thích là màu cam và các màu tương đồng.

Lựa chọn màu sắc và ánh sáng
Lựa chọn màu sắc và ánh sáng

>>>Tham Khảo Thêm 6 Cách Xem Màu Sắc Hợp Mệnh Mà Gia Chủ Nên Biết

4. Hình Dáng Và Vị Trí Bàn Ăn – Phong Thủy Bếp Và Phòng Ăn

Thông thường các loại bàn ăn hình tròn, vuông và hình chữ nhật được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, trong phong thủy hình dáng của bàn ăn tốt nhất là hình tròn hoặc hình oval. Hai hình này tượng trưng cho gia nghiệp hưng thịnh, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, vui vẻ.

bàn tròn
Bàn tròn

Nếu bạn vẫn muốn lựa chọn những bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật. Thì tốt nhất bạn nên khéo léo che đi các góc nhọn hoặc tránh các góc nhọn khi ăn uống. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn những loại bàn làm bằng gỗ vì gỗ là hành mộc.

>>>Cập Nhật Ngay 15 Xu Hướng Thiết Kế Phòng Bếp Đẹp, Sang Trọng Nhất Hiện Nay

5. Những Điều Kiêng Kỵ Trong Thiết Kế Bếp Mà Bạn Nhất Định Phải Nắm Rõ – Phong Thủy Phòng Ăn

Kiêng kỵ trong thiết kế phòng ăn
Kiêng kỵ trong thiết kế phòng ăn

5.1. Kiêng Đặt Bếp Ở Vị Trí “Tọa Cát Hướng Hung” – Phong Thủy Phòng Ăn

Trong phong thủy, vị trí bạn nên đặt hướng bếp là ở vị trí “tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa là nên đặt ở hướng dữ nhưng (núm, cửa bếp) nhìn về phương lành. Việc này được tin rằng có thể điều hòa các loại khí bất lợi và cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả.

5.2. Kiêng Đặt Bếp Ở Hướng Tây

Từ khi xưa, dân gian luôn cho rằng không nên đặt bếp ở Hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Hơn thế nữa, nếu đặt bếp ở hướng Tây cùng với hướng mặt trời lặn sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp sẽ khiến không khí oi bức, ngột ngạt và làm cho thức ăn dễ ôi thiu.

Nếu chẳng may phòng bếp nằm ở hướng Tây, có thể khắc phục bằng cách bày trí hoa thủy tiên hoặc các loại hoa màu vàng, đặt cạnh cửa sổ phòng bếp để ngăn chặn khí độc, ngăn cản sát khí và hút vượng khí vào nhà. Bạn hãy lưu ý để có cách thiết kế bếp phù hợp nhất.

>>>Lưu Lại Ngay Những Việc Nên Tránh Khi Xây Dựng Để Rước May Mắn Tài Lộc Vào Nhà

5.3. Kiêng Đặt Bếp Ở Hướng Nam – Phong Thủy Phòng Ăn

Theo quan niệm phong thủy, hướng Nam thuộc hành Hỏa và hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Vì vậy, khi đặt bếp ở vị trí này sẽ không có lợi cho gia chủ và gây bất lợi về sức khỏe, lộc tài. Nếu không may phòng bếp thuộc hướng Nam. Kinh nghiệm được dân gian khuyên rằng nên trồng những loại cây có nhiều lá hoặc cây có lá to ngoài gian bếp để giảm xu hướng tiêu tán tài lộc của gia chủ.

5.4. Kiêng Đặt Bếp Ở Hướng Bắc 

Trong quan niệm phong thủy, vì bếp thuộc lửa (Hỏa) nên kỵ với khí mát lạnh của nước (hướng Bắc). Vì vậy nên kiêng việc thiết kế phòng bếp quay về hướng này. Bạn có thể khắc phục điều kỵ này bằng cách tăng độ nóng của hỏa. Chẳng hạn như bày trí những cây hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc tủ bếp. Các vật dụng trong bếp nên chọn màu ấm giúp tăng sinh khí.

5.5. Kiêng Kỵ Đặt Bếp Ngược Với Hướng Nhà – Phong Thủy Trong Phòng Ăn

Bếp đặt ngược với hướng nhà là điều kiêng kỵ trong phong thủy. Bởi vì nó sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ. Đây là điều mà gia chủ nên chú ý.

5.6. Kiêng Đặt Bếp Ở Vị Trí Trung Tâm Của Nhà 

Điều cực tối kỵ trong phong thủy là việc đặt phòng bếp ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà. Vì sẽ gây xáo trộn về sức khỏe và những khó khăn liên tục, triền miên cho gia chủ.

5.7. Kiêng Bố Trí Phòng Bếp Đối Diện Với Nhà Vệ Sinh – Phong Thủy Trong Phòng Ăn

Nhà vệ sinh có rất nhiều vi khuẩn và có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy không nên đặt phòng bếp gần nhà vệ sinh. Đặc biệt không nên đặt cửa bếp đối diện với nhà vệ sinh.

5.8. Kiêng Đặt Bếp Đối Diện Với Phòng Ngủ

Không nên đặt phòng bếp đối diện với phòng ngủ. Vì khi nấu thường sẽ gây nóng bức và khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ. Vừa không đảm bảo vệ sinh vừa gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, không nên đặt bếp sát phòng ngủ sẽ khiến cho phòng ngủ trở nên ngột ngạt, dễ sinh bệnh.

5.9. Kiêng Để Lửa Nước Đụng Nhau – Phong Thủy Trong Phòng Ăn

Trong tương quan ngũ hành xung khắc giữa Hỏa và Thủy. Vì vậy không nên để bếp (thuộc hành Hỏa) và chậu rửa bát (hành Thủy) quá gần nhau. Theo phong thủy, bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh nên cách xa nhau ít nhất 20-30cm để tránh giao thoa với nhau.

5.10. Không Đặt Bếp Dưới Xà Ngang

Sách phong thủy có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lợi” vì vậy mà nên tránh xà ngang đè lên trên bếp. Nếu để bếp dưới xà ngang, người nhà sẽ bị ốm đau bệnh tất, tổn hại cho sức khỏe. Đặc biệt gây bất lợi cho nữ nhân bởi sách phòng thủy còn có câu: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Trên đây là tất cả những phong thủy phòng ăntintucnhadep muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng các gia đình có phòng ăn đầy ấm cũng và hạnh phúc nhất. 

>>>Tham Khảo Thêm Các Lưu Ý Phong Thủy Phòng Bếp Hữu Ích: