Nếu bạn đang mong muốn mình được sở hữu một ngôi nhà thuận lợi, hợp pháp cũng như không gặp bất kỳ một vấn đề pháp lý, tranh chấp nào xảy ra trong quá trình mua nhà thì hãy tham khảo 9 bước cơ bản và rất chi tiết dưới đây mà chúng tối tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

1. Bước đầu tiên trong quy trình mua nhà cần xác định kỹ nhu cầu

Hãy dành thời gian xác định kỹ lưỡng về ngôi nhà mà bạn và gia đình mong muốn: có bao nhiêu phòng ngủ tối thiểu, diện tích tối thiểu, vị trí nhà, khu dân cư mong muốn, có cần gần trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm mua sắm hay cơ quan không?

Hiểu rõ nhu cầu tưởng chừng như đơn giản nhưng thường bị khá nhiều người bỏ qua trong quy trình mua nhà. Song nếu xác định đúng và đủ nhu cầu, bạn sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhà giữa hàng trăm ngàn căn nhà đang giao dịch trên thị trường. Tăng khả năng đánh giá căn nhà, khả năng ra quyết định chính xác và rút gọn thời gian mua bán nhà. Xác định đúng và đủ nhu cầu cũng giảm bớt áp lực tài chính khi bạn chọn mua một căn nhà có diện tích quá lớn mà gia đình dùng không hết.

==> Bạn đang cần tìm nhà cung cấp kính cường lực tại Hà Nội. Đừng bỏ qua công ty lắp đặt cửa kính cường lực Hà Nội có giá cả phải chăng nhất hiện nay.

2. Xác định ngân sách

Sau khi xác định được căn nhà phù hợp nhu cầu của gia đình, bạn cần tiếp tục xác định ngân sách và tính toán tài chính sao cho phù hợp với túi tiền của gia đình mình.

– Nếu bạn đã tích lũy đủ tiền mua nhà, mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tính toán các khoản chi phí chuyển nhượng, phí cải tạo nhà, phí mua sắm nội thất và phí di chuyển đồ đạc phù hợp trong khả năng tài chính.

– Trong trường hợp bạn chưa tích lũy đủ tiền mua nhà, hãy lựa chọn căn nhà sao cho số tiền bạn đang có sẵn đạt khoảng 30% giá trị căn nhà. Hiện tại các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay vốn mua nhà đạt 70% giá trị căn nhà khi thế chấp chính căn nhà mua và lên đến 90% giá trị căn nhà nếu thế chấp bằng nhà đất khác. Lãi suất cho vay trung bình giao động từ 5% đến 14% tùy từng ngân hàng, gói vay, giá trị căn hộ và thời gian vay.

>>> Xem Thêm:  Nắm Rõ 5 Bước "Sống Còn" Để Làm Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Nhà

quy trình mua nhà

Lời khuyên của chúng tôi là bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh áp lực tài chính nếu có thể. Từ đó, tính toán ngân sách mua nhà thực tế dựa trên khả năng chi trả. Từ ngân sách đó bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm nhà hơn. Ngoài ra, đừng quên tính toán các khoản phí sang nhượng chủ quyền trong các thủ tục hành chính, phí cải tạo nhà và phí dịch vụ chuyển nhà. Những khoản phí này tuy nhỏ nhưng hãy chắc bạn đã có dự trù cho chúng và kiểm soát không vượt ngân sách quá nhiều.

3. Bắt đầu tìm kiếm nhà đất

Hãy bắt đầu tìm kiếm nhà từ nhu cầu về căn nhà và ngân sách tài chính bạn đã liệt kê trên. Có 3 cách cơ bản để bạn tìm kiếm nhà như sau:

  • Hỏi thăm các mối quan hệ cá nhân: bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng có thể biết các căn hộ đang bán phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.
  • Tự tìm kiếm thông tin trên Internet: Trong vòng 5 năm trở lại đây, cách thức tìm kiếm nhà đã thay đổi rất nhiều nhờ sự ra đời của Internet và các trang rao vặt, trang mạng xã hội. Tìm kiếm bằng Internet sẽ giảm bớt thời gian tìm kiếm, đồng thời, người mua dễ dàng tiếp cận những thông tin rao bán mới nhất, đa dạng nhất để có nhiều lựa chọn. Hãy chọn lựa trang tìm kiếm nhà phù hợp, có thông tin được cập nhật thường xuyên, đảm bảo về tính xác thực về thông tin, có hình ảnh chi tiết và có liên hệ trực tiếp từ chủ nhà.
  • Tìm kiếm thông qua hệ thống giao dịch bất động sản: Các hệ thống giao dịch bất động sản tại từng địa phương thường sở hữu những nhà đất giá tốt không đăng tin online. Họ còn là chuyên gia về quá trình mua nhà, hiểu biết rõ khu vực bạn mong muốn, làm việc trực tiếp với chủ nhà, biết chính xác giá trị căn nhà và có kỹ năng đàm phán tốt.
>>> Xem Thêm:  Nắm Rõ 5 Bước "Sống Còn" Để Làm Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Nhà

quy trình mua nhà

4. Xem nhà và khảo sát xung quanh

Khi đã có danh sách những căn nhà mà bạn yêu thích, hãy đến ghé thăm các ngôi nhà nằm trong danh sách mong đợi của mình. Đừng quên tìm hiểu các vấn đề như: vị trí căn nhà, hướng nhà, các tiện ích xung quanh khu mực mua nhà, cơ sở hạ tầng, đường xá, giao thông, đèn điện… trước khi có quyết định cuối cùng.

5. So sánh và ra quyết định

Sau khi tham quan, bạn cần so sánh các căn hộ mình xem liệu chúng có phải “căn nhà mơ ước” của gia đình chưa. Nếu chưa, hãy tiếp tục tìm kiếm thêm. Trong trường hợp đã thấy một số căn nhà hợp ý, bạn vẫn nên so sánh điểm mạnh và yếu của chúng và quyết định chọn căn nhà nào.

Lúc này, bạn cần xem lại bản liệt kê nhu cầu của mình, ngân sách tài chính và tiến hành cân đo đong đếm. Căn nhà đáp ứng được những nhu cầu đề ra của gia đình, không vượt quá ngân sách, sở hữu những khuyết điểm có thể cải tạo trong tương lai hoặc bạn có thể chấp nhận chúng, chính là ngôi nhà phù hợp với bạn nhất.

Trong trường hợp cần thêm lời khuyên khi ra quyết định, hãy yêu cầu môi giới của bạn so sánh và phân tích cho bạn. Ngoài những thông tin đánh giá căn nhà, họ thường sẽ cho bạn thêm lời khuyên về tiềm năng tăng giá của căn nhà.

6. Thương lượng

Khi đã quyết định chọn mua căn nhà nào, bạn cần tiến hành thương lượng càng sớm càng tốt. Những căn nhà giá tốt thường được giao dịch nhanh chóng. Hãy tiến hành đặt vấn đề mua với chủ nhà một cách thiện chí, gần gũi. Tạo được cảm tình với chủ nhà, bạn sẽ dễ dàng mua lại căn nhà đó hơn dù nhiều người khác cũng đặt mua với mức giá thậm chí tốt hơn bạn đưa ra.

quy trình mua nhà

Khi đàm phán, bạn không nên chỉ quá tập trung vào giá yêu cầu cuối cùng của bạn. Thay vào đó, bạn cũng nên chú ý tới bức tranh tổng quan giá trị ngôi nhà và cân nhắc việc tăng khoản tiền đặt cọc, cắt giảm các khoản rủi ro, hoặc đề xuất ngày chốt giao dịch sớm hơn. Cố gắng thể hiện bằng văn bản tất cả những thỏa thuận và trao đổi giữa hai bên nhằm tránh tranh chấp về sau.

>>> Xem Thêm:  Nắm Rõ 5 Bước "Sống Còn" Để Làm Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Nhà

7. Tiến hành đặt cọc

Sau khi thương lượng, tìm hiểu kỹ và quyết định mua, bạn hãy yêu cầu môi giới soạn hợp đồng đặt cọc và xác định ngày ra công chứng hợp đồng mua bán. Số tiền đặt cọc do bên bán và bên mua thỏa thuận. Bnạ cần đọc kỹ các điều khoản được quy định trong hợp đồng để tránh mắc các sai lầm không đáng có

quy trình mua nhà

8. Hợp đồng công chứng

Theo lịch đã giao hẹn trước, 2 bên mang đầy đủ các thủ tục cần thiết đến Phòng Công Chứng để lập hợp đồng mua bán nhà ở dưới sự hướng dẫn và trợ giúp của nhân viên dịch vụ nhà đất mà bạn bổ nhiệm. Hợp đồng có thể tự soạn thảo hay nhờ cơ quan công chứng soạn thảo giúp. Sau khi hoàn tất Hợp đồng công chứng, bên mua có thể giao tiền cho bên bán (khoảng 90-95% giá trị nhà/đất)

quy trình mua nhà

9. Quản lý hậu giao dịch và chuyển đến

Đây là lúc bạn có thể yên tâm hơn về quá trình giao dịch. Giờ là lúc bạn nhận bàn giao nhà và chuẩn bị dọn đến. Dù căn nhà bạn mua đã sẵn sàng hay chưa không, có thể sẽ có một số công việc bảo dưỡng và tu sửa bạn muốn hoàn thành trước khi chuyển đến. Bạn cũng nên suy nghĩ về việc thuê người vận chuyển, mua đồ nội thất và thiết bị mới, thiết lập các tiện ích của bạn… Ngoài ra, cần giữ liên hệ với văn phòng quản lý hành chính địa phương để đảm bảo quá trình cấp giấy chứng nhận sở hữu mới của bạn thuận lợi.

Quy trình mua nhà cần phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp nếu như mua lần đầu bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn. Trên đây là các bước trong quy trình mua nhà mà bạn cần nắm rõ để giao dịch thuận lợi hơn.