8 Cách Sắp Xếp Những Thành Phần Của Vườn Theo Phong Thủy Phải Biết

Vị trí của khu vườn nằm trong một tổng thể phong thủy. Đây là vùng rộng lớn nên thường vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Khu vườn quanh nhà chúng ta chính là một không gian đệm cho nhà ở, chính những cách bố trí, sắp xếp những thành phần của vườn theo phong thủy sẽ giúp cho không gian cư ngụ của chúng ta nhận được một “trường khí” tốt lành hay hạn chế tối đa những bất lợi của khu vực. Cùng Tintucnhadep tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

>>>Tham Khảo Thêm:

1. Hướng Sân Vườn – Sân Vườn Theo Phong Thủy 

sắp xếp những thành phần của vườn theo phong thủy
Hướng sân vườn

Hướng sân vườn được xác định là hướng chính gia chủ hay đi vào vườn. Với mỗi hướng vườn khác nhau sẽ thu hút những nguồn năng lượng khác nhau. Theo phong thủy, hướng tốt nhất là hướng Nam. Từ đó gia chủ biết cách sắp xếp những thành phần của vườn theo phong thủy cho phù hợp.

Hướng Nam mang lại nhiều năng lượng tích cực, là hướng cát khí. Sân vườn theo hướng này sẽ mang lại may mắn cho chủ nhân. Nếu vườn trước nhà bạn theo hướng Nam thì nên đặt tượng chim phượng hoàng để thu hút năng lượng tốt lành này.

Hướng đông là hướng thu hút khí lành, giúp gia chủ có sức khỏe dồi dào, gia đạo yên bình. Ở hướng này, bạn nên trồng cây mọc theo khóm như tre trúc để hấp thu tốt năng lượng.

Hướng Tây được xem xét là hướng xấu, mang khí dữ về khu vườn của bạn. Vườn hướng Tây nên được yên tĩnh, có các cây tăng trưởng chậm để tránh ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Khu vườn theo hướng Bắc khá chậm và nặng nề. Đối với trường hợp này thì nên xây hồ cá, đài phun nước quay ra phí trước vườn để thu hút vận khí tốt hơn.

>>>Bỏ Túi Ngay Cách Chọn Cây Trồng Dựa Theo Ngũ Hành Mà Nhiều Người Chưa Ai Biết

2. Cửa Cổng (Ngõ) – Sắp Xếp Những Thành Phần Của Vườn Theo Phong Thủy

sắp xếp những thành phần của vườn theo phong thủy
Cổng vào

Cửa cổng phải cân đối với quy mô căn nhà hay cơ sở, không cao hơn cửa chính cũng như không cao hơn tường vách rào.

Cổng quá rộng khí sẽ thất tán, cổng hẹp khí trở nên quẩn, cho nên tùy theo cảnh quan bên ngoài, tùy theo tình trạng cung liên hệ ảnh hưởng như thế nào tới đời sống mà thiết kế cổng ngõ theo hình dạng và kích thước thích hợp.

Nhà ở không nên thiết kế cánh cửa cổng kín mít như một xưởng sản xuất không muốn người ta nhìn soi mói trừ một vài trường hợp đặc biệt như đối diện một bãi tha ma hay bãi đổ rác, một nơi ô nhiễm.

Cổng hình vòm là hình thức thu nhận lưu chuyển khí điều hòa, các kiến trúc xưa thường thiết kế kiểu này. Cổng này đặc biệt thích hợp với cửa vườn hướng Bắc (thủy), hướng Tây, hướng Tây Bắc (kim), nhưng nhìn chung các hướng khác cũng tốt vì năng lượng kim của vòm nhỏ không khắc chế được các năng lượng mộc (Đông, Đông Nam) và làm tiêu hao năng lượng thổ (Tây Nam, Đông Bắc).

Một kiểu khác là hình bát quái dạng cân bằng có thể áp dụng cho mọi hướng đều tốt.

Cửa cổng không nên đặt thẳng hàng với cửa chính. Cửa cổng phải mở vào trong để dẫn khí tốt vào nhà.

>>>Tìm Hiểu Thêm Những Lưu Ý Về Hướng Cửa Chính Trong Phong Thủy

3. Lối Đi – Bố Trí Sân Vườn Theo Phong Thủy

sắp xếp những thành phần của vườn theo phong thủy
Lối đi

Lối đi vào vườn chính là con đường dẫn khí vào vườn và nhà ở. Các đường đi trong vườn mang khí chu du khắp vườn. Những phương cách thu nhận khí tốt cũng là cách mời mọc khách cho nên cần chú trọng về “hình” và “thế” của lối đi chính.

4. Đường Đi – Sân Vườn Phong Thủy

sắp xếp những thành phần của vườn theo phong thủy
Đường đi

>>>Xem Ngay Top 4 Đường Vào Nhà, Lối Đi Và Cửa Trước Hợp Phong Thủy

Theo lý thuyết phong thủy thì lối đi thẳng lưu chuyển khí quá nhanh làm mất khí và có thể gây ra ác khí và nếu con đường này đâm vào nhà sẽ ảnh hưởng đến vận may của người cư ngụ.

Lối đi thẳng là khoảng không gian trống rỗng hút gió lùa vào nơi cư trú mang theo bụi khí ô nhiễm, vi khuẩn, rác,… và cả gió mạnh làm thay đổi nhiệt độ đột ngột gây cảm lạnh.

Đi trên con đường uốn khúc điều hòa trong vườn tầm mắt chúng ta sẽ có dịp lướt qua nhiều cảnh quan hoa lá đẹp, tươi vui làm tinh thần phấn chấn hơn lên, tác dụng tốt đến những ứng xử hay hành vi quyết định sự thành công trong công việc.

Đi trên một con đường thẳng trong vườn, tầm mắt hướng về một nẻo phía trước và thời gian quá nhanh chúng ta không kịp thưởng thức cái đẹp của thiên nhiên chung quanh.

5. Ranh Giới Hàng Rào – Sắp Xếp Những Thành Phần Của Vườn Theo Phong Thủy

sắp xếp những thành phần của vườn theo phong thủy
Hàng rào

Ranh giới của sân vườn rất quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta với láng giềng và với thế giới bên ngoài. Sân vườn có ranh giới phân định rõ ràng giúp chúng ta cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn nhất.

Sinh khí đến từ nơi phong thủy tốt. Do đó bạn nên điều chỉnh dòng khí tốt vào vườn nhà bằng cách tạo hàng rào phù hợp nhằm kích thích sinh khí. Ta cũng có thể làm chậm lưu chuyển âm khí, tà khí, ác khí…

>>>Tham Khảo Ngay 5 Điểm Lưu Ý Khi Lựa Chọn Vị Trí Hồ Trong Vườn

6. Vật Trang Trí – Bố Trí Sân Vườn

Vật trang trí theo phong thủy
Vật trang trí

Nhắc đến việc sắp xếp những thành phần của vườn theo phong thủy thì phải chú ý đến vật trang trí. Với cách trang trí bằng đá thì hãy chọn tầng đá tròn, đảm bảo an toàn. Không nên chọn đá to, nhọn, điều đó không mang lại may mắn cho gia đình. Nên đặt trong vườn biểu tượng sếu, hươu, rùa để đem đến sự trường thọ cho gia đình. Những bức tượng mang ý nghĩa tốt lành sẽ giúp tạo vận may cho cả nhà bạn. Ở hành lang và sân thượng nên bố trí giàn cây leo để tăng nguyên khí.

>>>Khám Phá Top 5 Điều Cấm Kỵ Khác Khi Trang Trí Nhà Nhất Định Bạn Phải Biết

7. Các Loại Cây Phong Thủy Nên Trồng – Nhà Vườn Phong Thủy

Cây phong thủy nên trồng trong vườn
Cây phong thủy nên trồng

Để mang lại vận may cũng như tài lộc cho gia đình, bạn nên trồng thêm một số cây hợp phong thủy như sau:

  • Tre trúc: Mang lại may mắn, phú quý cho gia chủ.
  • Cây tùng: Thanh lọc không khí, mang đến sức khỏe và thịnh vượng cho gia đình của bạn.
  • Các loài hoa: Tăng nguyên khí, tạo không gian tươi tắn, đầy sức sống.
  • Cây chanh: Mang đến thuận lợi trong làm ăn.
  • Cây lựu: tượng trưng cho sự no đủ, quây quần.
  • Cây thông: Thể hiện sức sống mãnh liệt.

8. Phong Thủy Tiểu Cảnh Theo Ngũ Hành – Sắp Xếp Những Thành Phần Của Vườn Theo Phong Thủy

Tiểu cảnh theo ngũ hành
Tiểu cảnh theo ngũ hành

Tiểu cảnh sân vườn thường được bố trí với sự kết hợp của nước và núi. Theo phong thủy, nước mang tiền vào nhà, là biểu tượng của sự giàu sang. Với sân vườn trước nhà thì một hồ bơi, ao cá, thác nước là rất phù hợp.

Tiểu cảnh hình kim: quý nhân mang lại quan vị. Tức là sự nghiệp của các thành viên ngày càng đi lên. Thuận lợi cho công việc về đồ kim khí, khác thác mỏ kim loại, máy móc cơ giới…

Tiểu cảnh hình mộc: quý nhân mang lại tiếng tăm. Thuận lợi cho các công việc về kính mắt, mỹ phẩm, bác sỹ tâm lý, điện tử…

Tiểu cảnh hình thủy: quý nhân mang lại tài phú. Thuận lợi cho công việc trí óc, mua bán cổ phiếu, y khoa, văn học…

Tiếu cảnh hình thổ: quý nhân mang lại tài lộc. Thuận lợi cho việc xây dựng nhà cửa, đất đai, môi giới…

Tiểu cảnh hình hỏa: bất lợi về tài vận, tiền bạc không tích tụ. Núi hình hỏa gây bất lợi cho những người làm công việc điện khí, điện tử, đồ trang sức, bất động sản…

Để làm cho cuộc sống chúng ta được hài hòa với môi trường xung quanh, mang lại cho nhiều sức khoẻ và vận may thì bạn nên biết những lưu ý về cách sắp xếp những thành phần của vườn theo phong thủy trên đây. Hy vọng với những chia sẻ của Tintucnhadep sẽ giúp ích cho bạn.

>>>Xem Thêm Các Lưu Ý Hay Về Phong Thủy Vườn Nhà