Nắm Rõ 5 Bước “Sống Còn” Để Làm Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Nhà

104

Bạn muốn mua một căn nhà tuy nhiên bạn sợ gặp phải nhiều rắc rối trong quá trình giao dịch mua bán. Hãy nắm chắc những thủ tục pháp lý khi mua nhà dưới đây để thực hiện việc chuyển đổi sao cho nhanh gọn, hiệu quả và đảm bảo tính pháp lý nhất. 

1. Định nghĩa về thủ tục pháp lý

Là những quy định mang tính hợp pháp được tuân thủ một cách nghiêm ngặt và chặt chẽ dựa trên sự kiểm soát và điều hành bởi Pháp Luật Nhà Nước. Được thực thi và ban hành dưới các hình thức văn bản quy phạm của pháp luật hiện hành.

thủ tục pháp lý khi mua nhà

2. Điều kiện để thực hiện thủ tục

Thủ tục pháp lý khi mua nhà thay đổi qua từng thời kỳ và ngày càng được thắt chặt để tránh những rủi ro có thể gặp phải sau này. Vì vậy, các bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin và nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất. Trong đó, điều kiện để thực hiện được thủ tục pháp lý khi mua nhà gồm có:

 • Đất không có tranh chấp.
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ hợp pháp liên quan khác.
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng.
 • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
 • Các điều kiện pháp luật có quy định khác. Đối với từng loại đất cụ thể, pháp luật sẽ có các quy định riêng.

thủ tục pháp lý khi mua nhà

==> Nếu bạn thích sự đẳng cấp, sang trọng thì không thể bỏ qua được dự án đất nam cầu nguyễn tri phương đà nẵng, khu đô thị đẳng cấp tại thị trường bất động sản Đà Nẵng

3. Các loại giấy tờ cần thiết trong thủ tục pháp lý khi mua nhà

Trong quy định của pháp luật về đất đai, cũng như quyền sử dụng, khi đôi bên tiến hành việc chuyển đổi giao dịch mua – bán nhà thì bên nhận được sự chuyển nhượng nộp 1 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển đổi nhường lại quyền sử dụng đất. Và phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, hoặc thị trấn nơi có đất.

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được Pháp Luật quy định tại các điều khoản trong Bộ Luật Đất Đai quy định.

 • Tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc giữa hai bên mua, bán với sự có mặt làm chứng của bên thứ 3.

thủ tục pháp lý khi mua nhà

Về cơ bản nội dung đặt cọc bao gồm như sau: 

 • Thông tin pháp lý người bán: Họ tên, hộ khẩu thường trú…
 • Thông tin pháp lý người mua.
 • Thông tin mô tả hiện trạng nhà đất.
 • Số tiền hai bên thỏa thuận mua bán.
 • Khoản tiền đặt cọc trước.
 • Thời gian thanh toán số tiền tiếp theo.
 • Thời gian hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng.
 • Một số thỏa thuận khác liên quan đến quyền lợi hai bên.

4. Trình tự các bước chính trong thủ tục pháp lý khi mua nhà

Bước 1: Hai bên mua và bán tiến hành lập hợp đồng mua bán ngay tại cơ quan công chứng (không nhất thiết là phải ở địa phương nơi có đất bán). Cùng các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu ngôi nhà và giấy tờ cá nhân. Hợp đồng có thể do 2 bên mua, bán tự soạn hoặc nhờ công chứng viên soạn giúp.

Bước 2: Bên mua, hoặc bên bán sẽ nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện, cấp tỉnh.

Bước 3: Dựa vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm định, xác nhận vị trí mảnh đất và bàn giao cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính(nếu có).

Bước 4: Sau khi có kết quả, cơ quan thuế sẽ thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở gửi thông báo nộp thuế đến chủ nhà.

Bước 5: Sau khi nộp thuế đầy đủ tại cơ quan thuế, chủ nhà nộp lại biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền được sử dụng trên mảnh đất đó.

thủ tục pháp lý khi mua nhà

Lưu ý, để hoàn thành các thủ tục pháp lý khi mua nhà mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức, các bạn nên tìm đến đúng cơ quan có thẩm quyền liên quan để giải quyết như văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất mua bán; Phòng tài nguyên môi trường; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện/thị xã/ thành phố thuộc tỉnh; Cơ quan thuế thuộc UBND huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh và Ủy ban nhân dân phường/xã.

 

5. Một số lưu ý về thủ tục pháp lý khi mua nhà

 

Việc mua bán nhà phải cần lưu ý một số điều sau:

 • Theo quy định tại điều 91, điều 93 và điều 94 Luật Nhà ở, nhà ở phải có các điều kiện sau đây mới được đưa vào các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở: Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Khi bán nhà, các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thỏa thuận về mua bán nhà ở. Hợp đồng mua bán nhà ở phải thể hiện đầy đủ các nội dung sau: tên và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá; thời gian giao nhận nhà ở; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên.
 • Giá mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận. Trường hợp pháp luật có quy định về khung giá mua bán nhà ở thì không được vượt quá khung giá đó.
 • Hợp đồng mua bán nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của UBND xã đối với nhà ở tại nông thôn. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở cho bên mua tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực.
 • Ngoài ra, một trong các bên theo thỏa thuận thực hiện nộp thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật. Bên mua có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng.

Như vậy, khi bạn giao dịch mua nhà bạn cần nắm chắc những thủ tục pháp lý khi mua nhà trên đây để thực hiện việc chuyển đổi sao cho nhanh gọn, hiệu quả và đảm bảo tính pháp luật nhất. Hy vọng bài biết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mua nhà.

Bình luận

Bình luận

Nắm Rõ 5 Bước “Sống Còn” Để Làm Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Nhà
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ