3 Bước Làm Thủ Tục Thế Chấp Sổ Đỏ Vay Ngân Hàng Bạn Nên Biết Khi Vay Lần Đầu

86

Vay thế chấp bất động sản tại các ngân hàng luôn là một nhu cầu rất lớn của khách hàng để phục vụ cho nhiều mục đích trong đó phổ biến nhất là mục đích mua nhà ở, căn hộ. Tuy nhiên bạn chưa nắm thủ tục thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng và quy trình cho vay. Dưới đây là bài viết về thủ tục thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng khách hàng cần nắm rõ để chuẩn bị nhằm đảm bảo hồ sơ vay được duyệt nhanh chóng và chủ động về thời gian và tài chính.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Đây là một loại hình cho vay vốn được sử dụng khá nhiều vì có lãi suất ưu đãi hơn so với các loại hình cho vay khác của ngân hàng. Mỗi ngân hàng đều có một hạn mức cho vay khác nhau nhưng thông thường tối đa là 75% giá trị tài sản. Bạn có thể thực hiện vay thế chấp sổ đỏ tại nhiều ngân hàng khác nhau như Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV… Mức lãi suất của loại hình vay vốn này cũng khác nahu tùy theo từng ngân hàng.

Ưu điểm của hình thức vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

 • Lãi suất thấp, ổn định hơn nhiều so với dịch vụ vay tín chấp. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật của hình thức vay thế chấp, vì ngân hàng đã được bảo đảm khoản vay bằng tài sản của khách hàng
 • Phương thức trả lãi linh hoạt
 • Đáp ứng được nhu cầu vay vốn lớn của khách hàng. Số tiền khách hàng được vay có thể lên tới vài tỷ hoặc vài chục tỷ phụ thuộc vào giá trị tương đương của tài sản bảo đảm
 • Thời gian vay lâu dài
 • Thủ tục hồ sơ đơn giản, nhanh chóng
 • Hiện nay, rất nhiều ngân hàng đang có các chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn dành cho khách hàng có nhu cầu vay thế chấp để mua nhà ở, mua xe ôtô… (thế chấp bằng chính mảnh đất đó hoặc chính ôtô đó), tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người vay

Điều kiện của vay thế chấp sổ đỏ

Điều kiện cho vay ở mỗi ngân hàng cũng có những chi tiết khác nhau nhưng nhìn chung là khá dễ dàng. Trên cơ bản bạn cần phải là công dân Việt Nam đang ở trong độ tuổi lao động và có thu nhập ổn định trên 3 triệu đồng một tháng. Tại thời điểm đi vay thì cũng cần phải đảm bảo không có nợ xấu tại ngân hàng cũng như đang cư trú trong phạm vi của ngân hàng.

Thủ tục thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng

Các loại giấy tờ cần có khi vay thế chấp sổ đỏ

Bạn cần có các giấy tờ pháp lý, giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản, giấy tờ chứng minh thu nhập và giấy đề nghị được vay vốn ngân hàng. Cụ thể các loại này như sau:

Giấy tờ pháp lý

 • Chứng minh nhân dân còn rõ ràng và không quá 15 năm.
 • Hộ khẩu thường trú và giấy đăng ký tạm trú (nếu có).
 • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu thường trú.

Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản

Sổ đỏ, sổ hồng hoặc hợp đồng mua bán. Nói chung cần cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh được bản thân là chủ sở hữu của tài sản tương để ngân hàng có căn cứ khi cho vay vốn.

Giấy tờ chứng minh thu nhập

 • Nguồn thu nhập từ lương: Bảng lương hoặc hóa đơn điện nước trong 3 tháng, với nhân viên kinh doanh thì cần tới 6 tháng.
 • Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy phép kinh doanh, hóa đơn đầu ra, đầu vào, hợp đồng kinh tế.

Vay thế chấp sổ đỏ có thủ tục liên quan tới nhiều giấy tờ nhưng lại có lãi suất cao hơn so với vay thế chấp hay vay tín chấp. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin cho mình khi muốn vay vốn ngân hàng.

Quy trình vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi Ngân hàng sẽ có những cách làm thủ tục vay ngân hàng, điều  kiện thẩm định và phê duyệt cũng như thời gian phê duyệt khác nhau. Ngoài ra, khách hàng nên lưu ý thêm quy trình liên quan đến tài sản thế chấp sau:

Bước 1: Định giá tài sản thế chấp để vay

Tài sản sẽ được đưa đi định giá để xác định giá trị của tài sản và xác định giá trị cho vay. Việc định giá có thể được thực hiện bởi nội bộ Ngân hàng hay bên Thẩm định giá thứ ba, thông thường là 1 công ty định giá do Ngân hàng chỉ định.

Bước 2 : Thực hiện thủ tục ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp

Sau khi đã thỏa thuận về các hạn mức vay, giá trị tài sản, lãi suất vay, v.v thì khách hàng sẽ được yêu cầu ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Để đảm bảo khoản vay thế chấp được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng, sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, Ngân hàng sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền (thông thường là tại Văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường). Việc đăng ký này thường có kết quả sau 3 – 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Khách hàng nên lưu ý để chủ động thời gian và tài chính cho mình.

Khi đã có kết quả đăng ký thế chấp (cụ thể là sổ đỏ, sổ hồng của bạn sẽ được in thêm nội dung hoặc trang bổ sung thể hiện rằng tài sản của bạn đang được thế chấp cho Ngân hàng ABC theo hợp đồng thế chấp XYZ), khoản vay của bạn đã có thể được giải ngân theo như thỏa thuận.

==> Bạn đang tìm một mảnh đất có vị trí đắc địa và phong thủy tốt để xây dựng mái ấm nhưng không có nhiều kinh nghiệm để lựa chọn? Những cẩm nang bất động sản mà công ty Legoland chia sẻ sẽ giúp bạn!

Những lưu ý quan trọng khi vay thế chấp sổ đỏ

Xác định rõ điều kiện và nhu cầu của bản thân

Ngay từ đầu trước khi đi vay bạn cần cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn xem khả năng trả nợ có cao không. Nếu bạn không có khả năng chi trả cho khoản nợ đó thì đừng nên vay vì rủi ro là quá lớn. Các chuyên gia khuyên người đi vay chỉ nên vay 1 khoản tiền mà mỗi tháng bạn chỉ cần chi trả nhiều nhất khoảng 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Bạn có thể chọn thời hạn vay: Tùy vào thu nhập và số tiền vay mà bạn nên cân nhắc kỹ thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất.

Đọc kỹ hợp đồng

Xác định thông tin và nắm rõ những quyền lợi nghĩa vụ của mình, biết được các mức phạt khi trả tiền cho ngân hàng không đúng thời gian quy định (Trễ hạn, trả trước hạn…). Mức phí phạt khi trả trước hạn và trễ hạn có sự khác nhau đối với khoản vay thế chấp ngân hàng, đối với trễ hạn thì lãi suất từ 1-3% dựa trên số dư nợ còn lại của khách hàng và phạt lên đến 5% với số tiền trả trước hạn trong vòng những năm đầu của khoản vay. Chính vì thế việc đọc kỹ hợp đồng là vô cùng quan trọng để có thể tránh phải chi những số tiền không đáng có.

Lãi suất và thời gian hưởng lãi suất

Bên cạnh những khoản phải lưu ý trong hợp đồng vay thế chấp thì cũng phải lưu ý đến lãi suất ưu đãi, thời gian hưởng lãi suất ưu đãi này trong bao lâu. Nhiều người dân chỉ vì sự hấp dẫn về lãi suất từ gói vay mua nhà 30.000 tỷ chỉ có 5%/năm mà không ai để ý tới mức ưu đãi này chỉ trong thời hạn nhất định, sau đó được thay đổi theo biên độ (biên độ thường được tính bằng lãi suất huy động tại thời điểm thay đổi cộng với một con số cố định) – Nếu lãi suất được báo thấp hơn các ngân hàng khác, hãy để ý và hỏi rõ con số đó.

Chọn ngân hàng và dịch vụ

Vì mỗi ngân hàng đều có đặc trưng riêng về lãi suất, thời hạn, cách trả lãi,… để chọn được ngân hàng phù hợp nhất bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu. Do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, các ngân hàng thường triển khai nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho các dịch vụ. Nếu bạn thấy chương trình ưu đãi nào hấp dẫn thì lựa chọn.

Lập kế hoạch trả nợ

Ngân hàng giải ngân và luôn có động thái giám sát việc sử dụng vốn vay thực tế của người đi vay để đảm bảo khả năng thu nợ. Bạn phải đảm bảo mục đích vay kinh doanh hay mua tiêu dùng, hay xây dựng nhà, công trình,… đúng với những gì đã cam kết trong hợp đồng và đảm bảo chi trả cho ngân hàng theo kỳ đã ký kết. Nếu quá trình vay này có biến cố, nên báo ngay với ngân hàng để được tư vấn giải quyết.

5 ngân hàng thế chấp sổ đỏ đáng tin cậy

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV

BIDV là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ uy tín nhất được nhiều người tin cậy bởi lãi suất khá thấp, chỉ 7% một năm, hạn mức vay có thể lên đến 2,000 tỷ đồng. Khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV, khách hàng còn nhận được rất nhiều ưu đãi với các mức lãi suất khác nhau cùng với những dịch vụ ưu đãi khác tại ngân hàng.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ  ngân hàng BIDV như sau:

 • Người đại diện vay vốn phải có độ tuổi từ 18 – 60 và không được quá 60 trước khi hết hạn vay vốn
 • Có công việc ổn định, mức lương đảm bảo việc trả nợ, tùy theo các khoản vay
 • Tài sản mang đi thế chấp là bất động sản, được hình thành từ vốn vay hoặc được bảo lãnh bởi tài sản tương tự từ bên thứ 3.
 • Tại thời điểm tiến hành vay vốn, khách hàng không được phép có bất kỳ một khoản nợ xấu nào ở bất kỳ tổ chức tài chính nào khác

thủ tục thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng bởi sự uy tín, lâu năm cũng như mức lãi suất hợp lý của ngân hàng này. Đặc biệt, vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank có thể đạt tới hạn mức bằng 75% giá trị thực tế của tài sản với mức lãi suất từ 6 – 9% / năm, thấp hơn các ngân hàng khác gần 2%.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank:

 • Công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động
 • Thu nhập ổn định từ 3 triệu đồng / tháng trở lên
 • Tại thời điểm vay thế chấp, không có bất kỳ nợ xấu với bất kỳ ngân hàng nào
 • Khách hàng phải cư trú trong phạm vi có phòng giao dịch của Agribank.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank khác hơn nhiều so với những ngân hàng khác. Lãi suất vay tại đây dao động từ 7.2 -8% cố định 1 đến 2 năm đầu, và chỉ có 3 – 3.5% cho những năm sau, khoản vay có thể kéo dài đến tận 15 năm.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank:

 • Khách hàng vay vốn phải là cá nhân, hộ gia đình quốc tịch Việt Nam
 • Độ tuổi từ 18 – 60
 • Khách hàng cần chứng minh thu nhập đủ điều kiện trả nợ ngân hàng.
 • Khoản vay phải được thế chấp bằng bất động sản hoặc bảo lãnh bằng bất động sản của một bên thứ ba.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank cũng được rất nhiều khách hàng lựa chọn, do hạn mức vay có thể lên tới 90% giá trị của tài sản thế chấp duyệt vay có thể lên đến 24 giờ. Thời gian vay dao động từ 5 – 20 năm, tùy theo các khoản vay và gói lãi suất khách hàng lựa chọn

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank:

 • Đủ tuổi lao động, Nam từ 18 – 60, nữ từ 18 – 55
 • Phải chứng minh rõ mục đích sử dụng vốn
 • Kinh tế ổn định, thu nhập rõ ràng
 • Phải đứng tên tài sản thế chấp, hoặc bên thứ 3 đứng tên tài sản thế chấp để bảo lãnh

Trên đây là 4 bước làm thủ tục thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Trước khi vay bất kì một khoản vay nào bạn nên tìm hiểu thông tin về hình thức vay, lãi suất, hay thủ tục của nó để có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhé.

Bình luận

Bình luận

Đánh Giá
Chia sẻ