3 Sự Thật Thú Vị Về Thuỷ Khí Trong Môi Trường Sống Ít Ai Biết

Theo Ngũ hành, hành Thủy quy định về phương Bắc, màu chủ đạo là đen và xanh dương, thời tiết về mùa đông. Hình dáng đặc trưng hành Thủy là những đường uốn khúc, lượn sóng và đa diện cong. Thuỷ khí trong môi trường sống đóng vai trò kích hoạt nguồn khí nhưng cũng đứng đầu trong các hiểm họa thiên nhiên mà con người luôn phải biết chung sống một cách cẩn trọng. Cùng Tintucnhadep tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

>>>Xem thêm:

1. Hành Thủy Trong Lựa Chọn Nơi Cư Trú Và Tổ Chức Cảnh Quan – Thuỷ Khí Trong Môi Trường Sống Là Gì?

thủy khí trong môi trường sống
Hành Thủy Trong Lựa Chọn Nơi Cư Trú Và Tổ Chức Cảnh Quan

Trong tự nhiên vốn ít có đường thẳng tắp hay bàn cờ như kiểu nhân tạo. Ở Hà Nội, ông cha ta khi xây đền Ngọc Sơn giữa hồ Gươm. Hay là chùa Một Cột với tượng hình tiêu biểu cho bông sen nở trên mặt nước cũng chính là tạo thế Thủy Bao. Tất cả đều là những ví dụ sống động về sử dụng hành Thủy.

Thủy khí trong môi trường sống theo kiến trúc truyền thống. Nét uốn lượn của hành Thủy gắn liền với dòng chảy sông suối. Chính là nguồn nước, trục giao thông, trục cảnh quan. Vì thế, thực tế các điểm dân cư luôn gắn với một dòng nước. Khí của cuộc đất về cơ bản chính là do Thủy khí tạo ra.

Thủy thế có uốn lượn nhu hòa thì mới gia tăng lợi ích cho cư dân. Ngược lại, nhà xây sát bên sông lớn mà nước chảy xiết, thẳng tuột, cua quẹo gấp thì bất lợi. Bởi vì không phù hợp với nhịp sinh học của con người và sinh vật trong vùng.

>>>Tìm Hiểu Thêm Về Côn Luân Và Sơn Thủy Trong Thuật Phong Thủy

2. Thủy Khí – Thủy Khí Trong Môi Trường Sống Nên Như Thế Nào?

thủy khí trong môi trường sống
Thủy Khí Xung Quanh Nhà Ở

Có quan niệm cho rằng hễ nhà ở càng nhiều gió và nước thì càng tốt về Phong Thủy. Bởi phong là gió, thủy là nước.

Cách lý giải này khiến nhiều người khi chọn đất xây cất thường hay thích gần vùng sông nước. Hoặc cố gắng đưa nước vào nhà mà quên rằng nước cũng có nhiều dạng. Cần phải khéo chọn lọc khu vực và kỹ thuật xây dựng phù hợp. Nhất là trong điều kiện khí hậu nước ta vốn là nóng ẩm, lại thường xuyên có mùa mưa và nhiều vùng lũ lụt, độ ẩm cao dễ gây hư hại công trình và ảnh hưởng đến sức khoẻ người cư ngụ.

Những khu vực có bố trí mặt nước mà để tù đọng chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm, bất lợi cho môi trường sống. Thủy khí chỉ tốt khi dòng nước được luân chuyển và trong lành, sinh vật, hoa lá tươi tốt chung quanh.

>>>Đừng Bỏ Qua 6 Điểm Lưu Ý Khi Bạn Lựa Chọn Vị Trí Hồ Trong Vườn

3. Vận Dụng Thủy Khí Trong Bài Trí Nhà Ở – Cải Thiện Thủy Khí Trong Môi Trường Sống

thủy khí trong môi trường sống
Vận Dụng Thủy Khí Trong Bài Trí Nhà Ở

>>>Tìm Hiểu Ngay 8 Điều Cấm Kỵ Trong Phong Thủy Nhà Ở Để Túi Tiền Luôn Rủng Rỉnh, May Mắn

Để tạo Thủy khí tốt, nhà ở thường sử dụng các dạng vật chất cụ thể hoặc ẩn dụ đặc trưng của hành Thủy.

Đối với nội thất, Thủy khí biểu hiện qua cách dùng vật liệu thủy tinh (gương, kính) nhằm giúp ngăn cách, tạo sự kết nối không gian các phòng. Có thể sử dụng vách ngăn bằng kính trong hoặc mờ, kính kết hợp thác nước nhân tạo. Hoặc dùng gương phản chiếu để nới rộng không gian và tăng tầm quan sát tại các vị trí khuất. Ví dụ như đầu cầu thang, cuối hành lang hoặc góc phòng.

Thủy khí còn khá phù hợp khi đưa vào không gian phòng ngủ, phòng trẻ em hoặc nơi thư giãn (những không gian tĩnh, thuộc Mộc). Mục đích Thủy dưỡng Mộc, bằng cách tạo các vật dụng dạng uốn lượn mềm mại.

Thủy trang trí hoa văn trên tường, đóng trần uốn khúc, lát gạch họa tiết mềm mại hoặc bông sắt dạng gợn sóng. Đôi khi trong một không gian sinh hoạt chung chỉ cần một chậu thủy tinh nhỏ đổ nước thả hoa tươi cũng đủ để tăng thêm sự mềm mại và tính thiên nhiên vào nội thất, bổ sung Thủy khí hữu hiệu.

Trên đây là một số lưu ý về thuỷ khí trong môi trường sống mà bạn có thể tham khảo. Tất nhiên xét về Ngũ hành, khoa học Phong Thủy luôn đòi hỏi sự hài hòa và bổ sung lẫn nhau, không quá thiên về một hành nào để trường khí nơi cư ngụ được cân bằng và phát triển bền vững. Hy vọng với những chia sẻ của Tintucnhadep sẽ giúp ích cho bạn đọc.

>>>Xem thêm các lưu ý phong thủy hữu ích