Vị trí hồ trong vườn là yếu tố không thể bỏ qua đối với những nhà thiết kế vườn cảnh, đặc biệt là các nhà phong thủy. Trên thực tế, để xác định được một vị trí có phong thủy tốt, bạn phải đáp ứng những yêu cầu được liệt kê trong bài viết tintucnhadep  đưa ra dưới đây.

1. Tầm Nhìn – Những Vị Trí Hồ ở Vườn

Hồ nước trong vườn thường là để thưởng thức cảnh thiên nhiên hoang dã, tươi mát ở mọi tầm nhìn. Nhưng quan trọng nhất là có thể nhìn thoải mái từ trong phòng. Đây là một sự thích thú hứng khởi trong cuộc sống.

Không gian và độ dài của hồ kết hợp với cây bụi cao. Hay cây lùm xa của một phía hông hồ, phản chiếu trong nước. Và trải dài ra cả một khoảng xa.

Tầm nhìn đối với vị trí của hồ trong vườn - Vị trí hồ trong vườn
Tầm nhìn đối với vị trí của hồ trong vườn – Vị trí hồ trong vườn

Trước khi bắt tay vào xây dựng hồ cần phác họa trước về vị trí. Phương hướng bát trạch, phương vị đối với nhà ở, thời gian chiếu nắng, chiều gió dối với hồ, thế đất kiểu hồ, hình dáng hồ. Hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, máy bơm, máy lọc và các ống dẫn.

Tất cả đều được hoạch định trước thì thiết kê hồ mởi đạt tiêu chuẩn.  Ở đây ta cần lưu ý yếu tố  phong thủy trong việc sử dụng hồ ao. Như là “thủy pháp” để cải thiện “trường khí” của nhà và khu vườn.

Nghiên cứu kỹ về địa hình, địa chất và thổ nhường của vùng đất. Định vị hồ là rất cần thiết để dảm bảo hiệu quả và lâu bền của công trình.

2. Địa Hình – Các Vị Trí 

Mặt nước hồ phải được thông thoáng. Không bị nhiều bóng cây che phủ, lá cây rơi nhiều làm ô nhiễm nguồn nước. Số giờ có ánh nắng trực tiếp vào hồ tôi thiểu phải là 6 giờ/ngày.

Hồ không nằm gần các khu vực chấn động đất. Không phải động dất núi lửa mà là chấn động như gần các máy dập, nén, nổ đá, đóng cọc. Khu vui chơi giải trí có các máy móc loại hình động, đường rầy xe lửa, cao tốc, dường xe tải nặng,v.v…

Những tác nhân này thường xuyên gây rung  dộng trên mặt đất. Làm cho hồ không ổn định gây lún, sụt lỡ , nứt, m ặt nước hồ rung động, bụi cát đổ về hồ,v.v…

Vị trí hồ ở vùng thấp, nước mưa lớn sẽ tràn vào hồ. Dựa vào hồ các chất độc như phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,. Làm chết cá và thủy sinh vật trong hồ.

hồ trong vườn
Vị trí hồ trong vườn

3. Địa Chất Của Hồ Trong Vườn – Những Vị Trí Hồ Tại Vườn Đẹp

Địa chất
Địa chất của vị trí hồ trong vườn – Những Vị trí hồ trong vườn

Vùng đất đặt hồ nhiều cát, hay bùn sình thì đáy hồ hay bị lún, dễ sụt.

Vùng đất có chất độc hóa học nhiều như thuốc khái quang có tác nhân da cam, nơi chôn các chất thải, bãi Tác, vùng mỏ kim loại cũ,v.v.. cần phải chống thấm đáy hồ kỹ để không thẩm thấu chất độc vào.

4. Thổ Nhưỡng Hồ Trong Vườn – Vườn Cần Lưu Ý

Vùng đất phèn, mặn,gần các khu vực canh tác rau cải. Nông sản có sử dụng phân hoá học thuốc trừ sâu diệt cỏ lâu năm. Cần xử lý đáy hồ, thành hổ kỹ không dể hiện tượng thẩm thấu từ ngoài đất vào.

Nếu vùng không có nước thủy cục mà dùng nước giếng khoan cần xử lý nước kỹ trưởc khi cho nước vào hồ.

Thổ nhưỡng
Thổ nhưỡng của vị trí hồ trong vườn – Vị trí hồ trong vườn cần lưu ý

Bùn, đất trong các hộc bậc thang phải được chọn lọc kỹ để không có chất phèn. Chất dộc hại ảnh hưởng đến sinh vật nuôi trồng trong hồ.

Lưu ý : Đối với các biệt thự lớn có vườn vùng đất có hồ nước tự nhiên thì không nên cán bê tông đáy hồ. Vì nước tự nhiên trong hồ có liên thông với mạch nưức ngầm, nước ít ô nhiễm và sinh vật dễ phát triển tốt hơn.

5. Ánh Sáng Mặt Trời Đối Với Vị Trí Hồ Trong Vườn – Vị Trí Hồ Tại Vườn

Mặt nước hồ tươi đẹp và chan chứa sức sống khi có ánh nắng mặt trời chiếu sáng hàng ngày. Thời gian tối đa chiếu sáng hồ là từ 10-12 giờ mỗi ngày. Tối thiểu phải đủ 6 giờ đối với ánh nắng trực tiếp.

Cần lựa chọn các loại cảy thủy sinh có lá nhỏ và thân thẳng. Và giới hạn số lượng trồng để không che lấp ánh nắng rọi trên m ặt hồ.

Với khoảng bóng râm nhỏ và rải rác trên mặt hồ. Cây con sẽ phát triển tốt và các loại hoa đẹp như sen súng sẽ nở hoa nhiều trong vườn nhà.

Hồ gần các cây lớn có nhiều lá rụng sẽ mục nát trong đáy hồ sẽ làm chết cá và các loại cây thủy sinh khác.

Do vậy phải trồng cây trên bờ hồ để che bớt nắng . Tốt nhất là những cây ít rụng lá, hoặc lá dễ thu lượm. Như cau trắng, dừa, thiết mộc lan, dứa,v.v…

Ánh sáng mặt trời
Ánh sáng mặt trời đối với vị trí hồ trong vườn – Vị trí hồ trong vườn

6. Các Hướng, Vị Trí Xây Ao Hồ Trong Vườn Cần Tránh – Phong Thủy Ao Hồ Trong Vườn

Hứng trong xây dựng ao hồ rất quan trọng và theo các nhà phong thủy ao hồ  đúc kết thì hướng có thể sinh bệnh. Gây ra những hỗn loạn cho gia đình nếu phạm hướng xấu. Dưới đây là một số hướng xấu trong phong thủy về ao hồ cần tránh.

Phong thủy về ao hồ tránh nhà có 2 ao: Phong thủy cho rằng “Tiền đường hạ cấp đường, nhi tôn huyền tiểu vong”. Vì vậy, nhà có 2 ao ở vị trí: Phong thủy ao nước trước nhà và sau nhà đều không tốt do về phong thủy. Nếu như ao trước ao sau nhà thì con cái đều có thể mất mạng sớm, chết yểu.

Phong Thủy Ao Hồ Trong Vườn
Phong Thủy Ao Hồ Trong Vườn

Phía sau nhà có 2 cái ao hồ hay bên trái bên phải nhà. Hoặc trước nhà đều có ao dễ sinh hình sát bởi phạm thế phong thủy chân rồng chân hỗ đạp nhau sinh ra các tật về dâm dục, cửa nhà tan nát, u sầu.

Tóm lại, để lựa chọn một vị trí hồ trong vườn là một công việc không hề dễ dàng. Bạn không chỉ phải cân nhắc tới các vấn đề nêu trên. Mà còn rất nhiều vấn đề mới có thể phát sinh bất ngờ.