Cảnh Báo: 5 Điểm Lưu Ý Khi Bạn Lựa Chọn Vị Trí Hồ Trong Vườn, Đừng Bỏ Qua.

39

Vị trí hồ trong vườn là yếu tố không thể bỏ qua đối với những nhà thiết kế vườn cảnh, đặc biệt là các nhà phong thủy. Trên thực tế, để xác định được một vị trí có phong thủy tốt, bạn phải đáp ứng những yêu cầu được liệt kê trong bài viết dưới đây.

1. Tầm nhìn đối với vị trí của hồ trong vườn

Hồ nước trong vườn thường là để thưởng thức cảnh thiên nhiên hoang dã, tươi mát ở mọi tầm nhìn, nhưng quan trọng nhất là có thể nhìn thoải mái từ trong phòng, đây là một sự thích thú hứng khởi trong cuộc sống.

Bố trí hồ nước hợp lý trong vườn nhà, sẽ tạo ra một cảm giác như vườn rộng hơn dài hơn, tùy thuộc vào chỗ đặt.

Một cái hồ dài và hẹp tạo ra ảo tưởng to lớn về khoảng cách. Nhất là nếu được nhìn hồ từ điểm cao, như trên lầu, ban công.

Không gian và độ dài của hồ kết hợp với cây bụi cao hay cây lùm xa của một phía hông hồ, phản chiếu trong nước và trải dài ra cả một khoảng xa.

Trước khi bắt tay vào xây dựng hồ cần phác họa trước về vị trí, phương hướng bát trạch, phương vị đối với nhà ở, thời gian chiếu nắng, chiều gió dối với hồ, thế đất kiểu hồ, hình dáng hồ, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, máy bơm, máy lọc và các ống dẫn.

Tất cả đều được hoạch định trước thì thiết kê hồ mởi đạt tiêu chuẩn.  Ở đây ta cần lưu ý yếu tố  phong thủy trong việc sử dụng hồ ao như là “thủy pháp” để cải thiện “trường khí” của nhà và khu vườn.

Nghiên cứu kỹ về địa hình, địa chất và thổ nhường của vùng đất định vị hồ là rất cần thiết để dảm bảo hiệu quả và lâu bền của công trình.

>>> Xem ngay: Những điều bạn thường bỏ qua nhưng cực quan trọng trong vườn thích nghi với cuộc sống đô thị

2. Địa hình của vị trí hồ trong vườn

Mặt nước hồ phải được thông thoáng, không bị nhiều bóng cây che phủ, lá cây rơi nhiều làm ô nhiễm nguồn nước. Số giờ có ánh nắng trực tiếp vào hồ tôi thiểu phải là 6 giờ/ngày.  

Hồ không nằm gần các khu vực chấn động đất. Không phải động dất núi lửa mà là chấn động như gần các máy dập, nén, nổ đá, đóng cọc, khu vui chơi giải trí có các máy móc loại hình động, đường rầy xe lửa, cao tốc, dường xe tải nặng,v.v…

Những tác nhân này thường xuyên gây rung  dộng trên mặt đất làm cho hồ không ổn định gây lún, sụt lỡ , nứt, m ặt nước hồ rung động, bụi cát đổ về hồ,v.v…  

Vị trí hồ ở vùng thấp, nước mưa lớn sẽ tràn vào hồ, dựa vào hồ các chất độc như phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, làm chết cá và thủy sinh vật trong hồ.

3. Địa chất của vị trí hồ trong vườn

Vùng đất đặt hồ nhiều cát, hay bùn sình thì đáy hồ hay bị lún, dễ sụt.

Do đó cần khảo sát địa chất đất bằng cách đào thử một vài hố nhỏ rải rác xung quanh khu vực hồ xem xét chất đất trước khi quyết định đặt hồ. Nếu đất quá yếu phải xử lý nền móng bằng đóng cọc, làm móng băng, v.v…

Các thành vách bực thang đều phải đầm nén bằng dá cuội đá 3×4, 4×6, hoặc 5×7 . Tốt nhất là có vỉ sắt bao phủ bằng bê tông gồm đá 3×4, cát, ciment theo tỉ lệ như làm sàn nhà.

Nếu có một triền đá núi, hay bức tường làm chỗ tựa thì hồ nhờ có điểm tựa sẽ vững vàng hơn.   

Vùng đất có chất độc hóa học nhiều như thuốc khái quang có tác nhân da cam, nơi chôn các chất thải, bãi Tác, vùng mỏ kim loại cũ,v.v.. cần phải chống thấm đáy hồ kỹ để không thẩm thấu chất độc vào.

4. Thổ nhưỡng của vị trí hồ trong vườn

Vùng đất phèn, mặn,gần các khu vực canh tác rau cải, nông sản có sử dụng phân hoá học thuốc trừ sâu diệt cỏ lâu năm, cần xử lý đáy hồ, thành hổ kỹ không dể hiện tượng thẩm thấu từ ngoài đất vào.  

Nếu vùng không có nước thủy cục mà dùng nước giếng khoan cần xử lý nước kỹ trưởc khi cho nước vào hồ.  

Bùn, đất trong các hộc bậc thang phải được chọn lọc kỹ để không có chất phèn, chất dộc hại ảnh hưởng đến sinh vật nuôi trồng trong hồ.  

Lưu ý : Đối với các biệt thự lớn có vườn vùng đất có hồ nước tự nhiên thì không nên cán bê tông đáy hồ vì nước tự nhiên trong hồ có liên thông với mạch nưức ngầm, nước ít ô nhiễm và sinh vật dễ phát triển tốt hơn.

5. Ánh sáng mặt trời đối với vị trí hồ trong vườn

Mặt nước hồ tươi đẹp và chan chứa sức sống khi có ánh nắng mặt trời chiếu sáng hàng ngày. Thời gian tối đa chiếu sáng hồ là từ 10-12 giờ mỗi ngày, tối thiểu phải đủ 6 giờ đối với ánh nắng trực tiếp.

Cần lựa chọn các loại cảy thủy sinh có lá nhỏ và thân thẳng và giới hạn số lượng trồng để không che lấp ánh nắng rọi trên m ặt hồ.  

Với khoảng bóng râm nhỏ và rải rác trên m ặt hồ, cây con sẽ phát triển tốt và các loại hoa đẹp như sen súng sẽ nở hoa nhiều trong vườn nhà.  

Hồ gần các cây lớn có nhiều lá rụng sẽ mục nát trong đáy hồ sẽ làm chết cá và các loại cây thủy sinh khác.

Ngoài ra lá cây mục nát còn chiếm đoạt oxy của sinh vật, còn làm cho nước nhiễm độc acid, và sẽ hòa cùng chất thải của cá cộng với số bùn rơi vãi từ các chậu cây khi rửa lá, làm bít đầu vòi máy bơm và vòi hút máy lọc nước.  

Tuy nhiên hồ hoàn toàn phơi ra nắng không có bóng cây che bớt thì vì m ặt nước hồ trong vườn thường nhỏ nên nước bị hâm nóng cá cũng không chịụ nổi.

Do vậy phải trồng cây trên bờ hồ để che bớt nắng . Tốt nhất là những cây ít rụng lá, hoặc lá dễ thu lượm như cau trắng, dừa, thiết mộc lan, dứa,v.v…

Tóm lại, để lựa chọn một vị trí hồ trong vườn là một công việc không hề dễ dàng. Bạn không chỉ phải cân nhắc tới các vấn đề nêu trên mà còn rất nhiều vấn đề mới có thể phát sinh bất ngờ.

Bình luận

Bình luận

Đánh Giá
Chia sẻ